เวอร์ชันเต็ม: [-- ต้องการเร่งสปีดภาพคนปฏิบัติงาน/เคลื่อนย้ายตำแหน่ง ให้ภาพออกมาแบบมีมูมเม้น --]

ThaiDFilm : ถ่าย VDO DSLR และ ตัดต่อ หนังสั้น -> คุยเรื่องกล้อง DSLR VDO และ กล้องชนิดอื่น -> ต้องการเร่งสปีดภาพคนปฏิบัติงาน/เคลื่อนย้ายตำแหน่ง ให้ภาพออกมาแบบมีมูมเม้น [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

nikon2888 2016-08-06 15:57

ต้องการเร่งสปีดภาพคนปฏิบัติงาน/เคลื่อนย้ายตำแหน่ง ให้ภาพออกมาแบบมีมูมเม้น

ขอปรึกษา/สอบถาม น้าๆด้วยครับ

คือมีปัญหาเวลาเร่งสปีดภาพ ถ่ายวีดีโอมาเป็นภาพคนงานกำลังปฏิบัติงานแล้วนำวีดีโอที่ได้มาเร่งความเร็ว แต่ภาพที่ได้ออกมาเป็นเหมือนภาพกระพริบๆถี่ ยิ่งถ้าคนงานยกของหรือบขับตัวไปมา/เดินไปมา ยิ่งกระพริบๆน่าปวดหัว ผมภาพมันดูแข็งๆไปหน่อยครับ

ถ้าเป็นภาพนิ่งก็ประมาณว่าใช้สปีดชัตเตอร์ 1/8 หรือต่ำกว่า สำหรับถ่ายคนเดินไปมาในสภาพแสงน้อย ให้เห็นร่างคนที่มีการเคลื่อนไหวลางๆ ไฟวิ่งเป็นเส้นๆ ประมาณนั้นครับ แต่พอเป็นถ่ายวีดีโอไม่รู้ว่าต้องตั้งสปีดต่ำแบบนั้นหรือไม่ครับ (งานส่วนใหญ่เป็นงานกลางแจ้ง)

เลยจะขอรบกวนสอบถามว่า ปกติในงานตัดต่อ เค้ามีเครื่องมืออะไรช่วยให้ภาพเคลื่อนไหว ดูเคลื่อนไหวนุ่มนวล บ้างไหมครับ หรือต้องเตรียมตั้งแต่ตอนถ่ายเลย

รบกวนด้วยนะครับ
ปล.ตอนนี้ใช้ Premiere ตัดครับ เริ่มสนใจตัดงานจริงจังมาประมาณ 1 ปี ไม่ค่อยทราบคำสั่งมากเท่าไหร่

seawolf 2016-08-07 22:38
น่าจะมีลิ้งให้เห็นภาพหน่อยนะครับ จะได้ช่วยวิเคราะห์ได้     แต่เดี๋ยวผมจะช่วยตอบตามความเป็นไปได้ละกันนะครับ


ว่าด้วยเรื่องกระพริบก่อน นี่ผมว่าอาจมีหลายๆสาเหตุนะครับ
1 ถ้าตั้งค่ากล้องเป็น AWB แล้วถ่าย ก็มีโอกาสที่มันจะ"ดูเหมือน" กระพริบนะครับ เพราะจริงๆแล้ว AWB มันจะปรับค่า K ไปเรื่อย ไม่นิ่งซักที เพราะว่ามันอ้างอิงจากสิ่งที่เราถ่าย ถ้ามีคนงานเดินไปมา ทำให้แสงน้องลง-มากขึ้น หรือแม่แต่การกระเจิงของแสงที่ตกกระทบวัตถุต่างๆ ในฉากนั้นๆ มันก็นับหมดครับ ซึ่งในความเป็นจริง มันจะค่อยๆ เปลี่ยนค่า K อย่างนุ่มนวล แต่พอเอามา speed มันก็เลยดูเหมือนกระพริบ (ไม่รู้ใช่แบบนี้ป่าวที่คุณเป็น)
2 อาจเป็นเพราะเรื่องของ flicker จากค่า Hz ของไฟ หรือ แสง ที่เปลี่ยนไปมา แล้วตอนเราตั้งถ่ายแล้วปรับความเร็วชัดเตอร์ไม่สัมพันธ์กับมัน มันอาจจะกระพริบไม่ถี่มากพอที่คุณจะสังเกตเห็นในตอนตั้งถ่าย แต่พอมารวบให้เร็ว มันก็ถี่ยิบละครับ (อาจเป็นแบบนี้รึป่าวครับ)
++ พวกภาพกระพริบหรือ  flicker ที่กล่าวมา แก้ได้โดย plug-in flicker free ของ Digital Anarchy  หาโหลดมาได้ครับ ++

ต่อมาว่าด้วยเรื่องของการตั้ง speed Sht ถ้าจะทำเป็นวีดีโอโดยปกติเค้าจะตั้ง Time lapse ซะมากกว่าครับ เพราะจะสามารถตั้งได้ค่อน
ข้างนานกว่าการถ่ายแบบ VDO ยาวๆ เพราะไฟล์จะใหญ่ หนักตอนตัดต่อ แถมเซนเซอร์กล้องเองก็ Heat เอา ยิ่งกลางแจ้งด้วยถ่ายได้ไม่นานก็ตัดครับ แต่ถ้าจะใช้แบบตั้งถ่าย VDO จริงๆ ก็ตั้งค่าให้กลางๆไว้ครับ คล้ายๆถ่ายภาพนิ่งกลางแจ้ง ตอนตั้งกล้องให้เลือกตอนแดดอ้าที่สุดครับ แล้วปรับให้ติดโอเวอร์นิดเดียวพอ (เพราะต้องคิดเผื่อด้วยว่ามันจะมีจังหวะแดดหุบด้วยเวลาเมฆบัง ภาพจะได้ไม่มืดลง
มากจนเกินไป) ไม่ต้องไปใช้ Sht 1/8 เพราะถ้าอยากให้คนเคลื่อนไหวแบบเป็นเส้นๆอย่างที่บอก ทำในโปรแกรมสะดวกกว่า

++ ghosting effect / Tail effect (แล้วแต่โปรแกรมไหนจะเรียก) ก็จะช่วยให้ภาพคนเป็นริ้วๆ เส้นๆ คนวิ่งไปวิ่งมาแบบไม่แข็งอย่างที่ต้องการครับ ++

หวังว่าจะพอช่วยได้บ้างนะครับ     


nikon2888 2016-08-11 13:45
ขอบคุณมากครับ...

ต้องขอโทษทีครับ อาจอธิบายไม่ชัดเจน เรื่องที่ว่ากระพริบๆ

เวลาเราเร่งสปีดมากๆ ภาพมันก็จะเหมือนกระโดดๆ คือคนยืนมุมภาพ แล้วก็มาอยู่กลางภาพ แล้วก็มาอยู่อีกมุมนึง ประมาณนั้นครับ เลยสื่อไปว่าเหมือน กระพริบๆ

ผมใช้กล้อง gopro ถ่ายครับ พอดีงานที่ถ่ายมันมีชิ้นงานลูกค้าหรือโลโก้ตามเครื่องจักรติดอยู่ เลยเอาออกมาเผยแพร่ไม่ได้ตามข้อตกลงของบริษัทนะครับ

แต่ดูจากชื่อ effect ที่แนะนำ น่าจะตรงเป้า ตรงประเดนครับ เดี๋ยวของไปใช้ดูครับ

ขอบคุณอีกครั้งครับ

nikon2888 2016-08-11 14:39
เพิ่มเติม: พอดีลองคิดคำค้นหา people movement จนไปสะดุดตากับคำสั่ง Motion Blur เข้า...ปรากฏว่า ใช่ที่ต้องการเลยครับ

ลองปรับตั้งค่า Motion Blur 255
กับ Shutter angle 850  ดูมั่วๆ แต่ก็ได้ตามที่ต้องการเลยครับ ... อิอิ ดีใจเพิ่มเติม: พอดีลองคิดคำค้นหา people movement จนไปสะดุดตากับคำสั่ง Motion Blur เข้า...ปรากฏว่า ใช่ที่ต้องการเลยครับ

ลองปรับตั้งค่า Motion Blur 255
กับ Shutter angle 850  ดูมั่วๆ แต่ก็ได้ตามที่ต้องการเลยครับ ... อิอิ ดีใจ


wuttiphong 2016-12-10 07:27
อยากเห็นจังครับ ว่าภาพที่ได้จะออกมาแบบไหน


เวอร์ชันเต็ม: [-- ต้องการเร่งสปีดภาพคนปฏิบัติงาน/เคลื่อนย้ายตำแหน่ง ให้ภาพออกมาแบบมีมูมเม้น --] [-- top --]


Powered by phpwind v8.3 Code ©2003-2010 phpwind
Time 0.019438 second(s),query:2 Gzip enabled