สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
 • 4184เข้าชม
 • 6ตอบกลับ

หลักสำคัญในการถ่ายงานสัมมนา ( ระวังให้ดีทุกขั้นตอน )..

โพสต์
765
เงิน
5006
ความดี
14472
เครดิต
11161
จิตพิสัย
35501
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

ใกล้สิ้นปีจะมีงานสัมมนาหรืองานเลี้ยงบริษัทฯ รวมถึงงานแนะนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะเริ่มมีมากขึ้น  น้องใหม่เม้นท์มาถามส่วนตัว เห็นมีประโยชน์กับน้องคนอื่น
แม้ตอนนี้ยังไม่มีงานไม่เป็นไร รู้ก่อนได้เปรียบก่อน ( ถือเสียว่า..รู้ไว้ใส่บ่าแบกหามแล้วกันคับ )...."หลักสำคัญในการถ่ายงานสัมมนา "
วัตถุประสงค์โดยทั่วไปก็คือ  เพื่อให้คนที่ไม่ได้มางานจะได้นำไปเปิดดูในภายหลัง หรือเก็บเป็นผลงานไว้ในบริษัทฯว่าได้จัดกิจกรรมใดๆไปแล้วบ้าง ( รวมถึงงานอีเว้นท์ต่างๆ )
   1. สำคัญอันดับแรก เสียงบรรยาย ต้องดังฟังชัด ไม่ใช่อู้อี้หรือมีเสียงรอบข้างดังจนกลบ วิธีแก้คือ พยายามตั้งกล้องอยู่ใกล้แหล่งกำเนิดเสียงให้มากที่สุด เช่น ใกล้ลำโพง
     หรืออยู่ใต้ลำโพง ( กรณีลำโพงอยู่บนเพดาน ) และถ้าทำไม่ได้ 2 กรณี คือจุดที่ตั้งกล้องระยะไกลจากแหล่งกำเนิดเสียง อาจใช้ไมค์สายหรือใช้ไวล์เลส โดยเสียบหัวไมค์ไว้กับ
     ผ้าหน้าลำโพง ( วิธีทำกรณีนี้คือ ให้หัวไมค์หันออกนอกลำโพง จะแขวนด้านข้างก็ได้ แต่ห้ามหันหัวไมค์เข้าตัวลำโพงเด็ดขาด เพราะเสียงจะดังมากเกินและแตกจนฟังไม่รู้เรื่อง 
     ถ่ายมาเสียงดังเกินจนแตก แก้ยากนะคับ )  และอีกวิธีคือหาตัวอัดเสียงวางไว้หน้าลำโพง อัดแยกแล้วค่อยนำเข้าในคอมอีกที ( แต่วิธีหลังเท่ากับเราทำงาน 2 ครั้ง )
  2.หามุมตั้งกล้องบันทึก มี 3 กรณี 
     1. ตั้งด้านหน้าสุดเลย โดยตั้งกล้องให้เตี้ยกว่าคนนั่งฟัง ( พูดง่ายๆคือตัวกล้องจะต้องไม่สูงจนบังคนข้างหลัง )  ส่วนมากก็จะตั้งตรงกลางทางเดินซ้ายขวา ช่างภาพอาจนั่งพื้น
         ข้อดีคือ ได้ภาพชัดไม่มีใครเดินบังกล้องไปมา ข้อเสียภาพอาจบูดเบี้ยวนิดหน่อย ( เพราะตั้งกล้องตำ่ ) แต่เทียบส่วนดีมากกว่าส่วนเสียแล้ว วิธีนี้ดีที่สุด...
     2. ตั้งด้านหลังสุด ใช้ขากล้องตั้งสูงสุด เพื่อให้เลนส์กล้องสูงกว่าหัวคนที่ยืน ( ถ้ามีคนยืน ) แต่ถ้าคะเนแล้วว่าขากล้องสูงไม่พอ อาจต้องตั้งกล้องบนโต๊ะอีกทีหนึ่ง วิธีนี้มีข้อเสีย
         คือ ระยะซูมของกล้องอาจไกลเกินกว่าที่จะถ่ายใกล้ได้ และการสั่นของกล้องจะมีมากกว่าปกติ เพราะใช้ซูมถ่าย ข้อดีคือได้ภาพระดับเดียวกับคนพูดบนเวที..
     3. ตั้งด้านข้างกลางห้องระหว่าง คนพูดบนเวทีกับคนฟังด้านล่าง อาจค่อนไปหน้าเวทีขึ้นอยู่กับระยะซูมของตัวกล้อง ข้อดีวิธีนี้คือ สามารถถ่ายได้ทั้งคนพูดและคนฟัง 
        หรือสามารถถ่ายคนถาม คนพูดคุยได้ โดยการแพนกล้องไปมา ข้อเสียคือได้ภาพด้านข้าง ( สวยสู้กรณี 1 และ 2 ไม่ได้ที่ได้ภาพด้านตรงคนพูด )  
  3. สำหรับการเลือกว่าจะตั้งกล้องซ้ายหรือขวานั้น อยู่ที่ตัวโพรเดียมพิธีกรเป็นสำคัญ คือพยายามตั้งกล้องให้ตรงข้ามกับโพรเดียม เพื่อถ่ายจะได้เห็นหน้าคนพูด 
      ( โพรเดียมอยู่ด้านซ้ายหันทางขวา กล้องตั้งขวาหันซ้าย , โพรเดียมตั้งขวาหันทางซ้าย ตัวกล้องก็ต้องตั้งด้านซ้ายหันไปทางขวา ) เพื่อรับหน้าคนพูดในโพรเดียม
      ระวังอย่าตั้งผิดด้านนะคับ  เพราะโพรเดียมเขาจัดไว้สำหรับแขกผู้ใหญ่ขึ้นพูดกล่าวรายงาน ตั้งมุมผิดถ่ายได้ด้านข้างงานจะเข้านะคับ สำหรับโพรเดียมบนเวที
      ที่อยู่ตรงกลางสำหรับให้ประธานขึ้นมากล่าวเปิดงาน ไม่ต้องห่วงคับ ตั้งกล้องด้านซ้ายหรือด้านขวาก็จับภาพตรงกลางได้ทั้งนั้น....
  4.  วิธีการถ่ายพยายามเคลื่อนกล้องให้น้อยที่สุด อย่าซูมไปมา หรือแพนซ้ายขวาโดยไม่จำเป็น พยายามนิ่งให้มากที่สุด เพราะงานนี้ต้องไปเปิดดูภายหลังควบคู่ไปกับ
       หนังสือคู่มือที่ทำเตรียมไว้ ขืนซูมเข้าออกหรือแพนไปมา คนดูจะปวดหัวนะคับ ระวังๆ...
  5. การถ่ายผู้บรรยาย พยายามถ่ายให้ใกล้ที่สุด คือ ขนาดภาพครึ่งตัว เพื่อให้คนดูเทปภายหลังรู้ว่า ผู้บรรยายคนนี้เป็นใคร หน้าตาหล่อสวยแค่ไหน ถ้าในงานมีฉายภาพขึ้นจอใหญ่
       อาจต้องฟังคำพูดที่ผู้บรรยายพูดอธิบาย เมื่อใดที่ผู้บรรยายพูดเข้าถึงเนื้อหาในจอ เมื่อนั้นก็แพนกล้องไปจับภาพบนจอ แต่ถ้าเมื่อใดที่เขาพูดอธิบายเรื่องทั่วไปไม่ใช่เนื้อหา
       ช่างภาพก็ควรเปลี่ยนมาจับภาพคนบรรยาย เพื่อให้ภาพไปกันได้กับเสียงบรรยาย และต้องระวังอย่าคัทเทปไปมา เพราะเนื้อหาขาดหายต่อไม่ติดอาจก่อให้เกิด
      ความเข้าใจผิดในเนื้อหาคลาดเคลื่อนได้ การถ่ายผู้บรรยายในขณะที่มีภาพขึ้นจอใหญ่ด้านข้าง มีข้อห้ามที่ต้องระวังคือ ห้ามจับผู้บรรยายพร้อมไปกับภาพบนจอใหญ่ เพราะ
      จะไม่เห็นอะไรเลย ภาพคนบรรยายก็เล็กจนไม่รู้ว่าเป็นใคร และภาพบนจอใหญ่ก็จะขาวจนมองไม่รู้ว่าภาพอะไร ต้องจับแยกเป็นส่วนยกเว้นถ่ายเป็นบรรยากาศทั่วไป..
   6. สำหรับใครที่มีลูกค้าอีเว้นท์เยอะๆ อาจต้องมีเครื่อง HDD-REC อัดคู่ไปกับตัวกล้องอีกทีก็ดี กันไว้เผื่อพลาดช่วงสำคัญๆ เวลาที่เทปหมด หรือเปลี่ยนเทปไม่ทัน 
   เดี๋ยวนี้ไปงานสัมมนาต่างๆ เห็นน้องใหม่เข้ามาในวงการเยอะ หันไปไหนก็มีแต่ใช้กล้อง DSLR บันทึกงาน ดีใจคับกับอนาคตของน้องคนเก่ง ที่สำคัญ น่ารัก และเก่งกันทุกคน...บันทึกคะแนนนี้โพสต์ล่าสุด: รวม 2 คะแนน ซ่อน
tomdv ความดี +1 2011-09-27 -
krunoom ความดี +10 2011-09-27 -

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระดับ : สมาชิก II
โพสต์
14
เงิน
439
ความดี
504
เครดิต
495
จิตพิสัย
383
จังหวัด
สมุทรปราการ
ขอบคุณมากครับพี่=D
oko
ระดับ : สมาชิก III
โพสต์
40
เงิน
810
ความดี
645
เครดิต
649
จิตพิสัย
833
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
ความรู้เนื้อๆ
ขอบคุณครับที่แบ่งปัน _/\_
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
196
เงิน
7555
ความดี
5855
เครดิต
5830
จิตพิสัย
6214
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
ขอบคุณคร๊าฟฟฟฟฟฟฟ
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
216
เงิน
6786
ความดี
6256
เครดิต
6285
จิตพิสัย
6830
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 4#  โพสต์เมื่อ: 2011-09-27
ขอบคุณครับผม
ผมติดตามอ่านผลงานพี่ตลอด สาระดีๆมีประโยชน์
ขอบคุณจากใจครับ
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
174
เงิน
5322
ความดี
3409
เครดิต
3675
จิตพิสัย
4265
จังหวัด
เชียงใหม่
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 5#  โพสต์เมื่อ: 2011-10-26
เป็นสาระที่ดีครับพี่ทำให้มองเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นครับ............
ระดับ : สมาชิก II
โพสต์
19
เงิน
486
ความดี
542
เครดิต
463
จิตพิสัย
465
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 6#  โพสต์เมื่อ: 2011-10-26
ขอบคุณครับ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
   2D Barcode : ถ่ายและตัดต่อวีดีโอ จากกล้อง VDO HD DSLR
   free counters
   ©2009-2010 ThaiDFilm.com