สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
  • 74683เข้าชม
  • 28ตอบกลับ

วิธีการทำMV ทุกขั้นตอน สำหรับเด็กใหม่ที่จะยึดงานนี้เป็นอาชีพ...

โพสต์
787
เงิน
5355
ความดี
14867
เครดิต
11447
จิตพิสัย
37005
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

…...ก่อนอื่นต้องขอบคุณ พี่ respawn .. พี่ชายใจดีที่ยอมมอบงานส่วนตัวให้เป็นวิทยาทานแก่น้องใหม่ ( ได้บุญทั่วหน้า สุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ )…
    เริ่มกันที่ ดูงานของพี่ respawn กันก่อน แล้วจำไว้ว่า ช่วงไหนที่เราดูไปยิ้มไปอย่างมีความสุข เพราะอะไร และช่วงไหนที่ดูแล้วไม่ยิ้มเพราะอะไร..

    …….การทำ MV เวดดิ้ง …หัวใจของการทำอยู่ที่ตรงนี้คับ ต้องดูไปยิ้มไป ( ไม่รู้ตัว ) อย่างมีความสุข ..ถ้า MV ไหนดูแล้วไม่ยิ้ม นั่นแสดงว่า
คุณกำลังเดินมาผิดทางแล้ว ต้องรีบแก้งานนั้นทันที ทำอย่างไรให้คนดูยิ้มให้ได้ แม้ไม่ยิ้มแต่ก็ไม่ให้คนดูเริ่มเครียด.....ไปดูงานกันก่อนคับ...
                     ห้ามดูคำเฉลยก่อนนะคับ ...

http://122.155.10.197/~thaidfilm/read.php?tid=12430

    …ดู MV งานของพี่แล้ว เห็นอะไรผิดพลาดบ้างหรือเปล่า...ผมจะขออธิบายเป็นข้อๆอย่างละเอียด สำหรับเด็กใหม่ที่จะยึดงานนี้เป็นอาชีพ...
    1. MV ชุดนี้ โทนของภาพน่ารัก สวยใสทั้งบ่าวสาวท่ามกลางธรรมชาติ แต่พอช่วงสัมภาษณ์ บรรยากาศกลายเป็นทางการ ( ใช้กำแพงฉากหลัง )
       บรรยากาศเหมือนทำข่าว ถ้าเปลี่ยนสถานที่ไปสัมภาษณ์ท่ามกลางธรรมชาติเหมือนที่บ่าวสาวแสดง ( โทนเดียวกันทั้งเรื่อง )
     จำไว้ว่า ก่อนทำ MV คิดโทนของเรื่องให้ดี แล้วทำให้ไปด้วยกันได้ ( เหมือนกันทั้งหมด )…ไปดูงานพี่คนเก่ง เขารักษาโทนได้ดีไม่มีหลุด...


    2. ช่วงสัมภาษณ์ จะเห็นลักษณะของภาพ มีทั้งตามองกล้อง, ตามองข้างกล้อง, และตามองซ้ายขวาของกล้อง...อะไรคือสิ่งที่ถูกและไม่ถูกในการถ่าย
     การถ่ายMV ที่ดีที่สุด ที่สวยที่สุด คือ…. ตาต้องมองกล้อง ความหมายภาพ คือ เป็นการพูดเฉพาะเจาะจงกับคนที่เราต้องการคุย งานนี้บ่าวสาว
       ทำ MV ให้กับคนที่มาในงาน ก็คือคนที่บ่าวสาวรู้จักเกือบทั้งงาน เมื่อคนในงานดูก็จะรู้สึกเหมือนบ่าวสาวพูดให้เราฟัง แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่บ่าวสาว
       เวลาพูดมองจุดดำ ( เลนส์ ) แล้วพูดไม่ได้ หรือพูดได้แต่คิ้วขมวด พูดง่ายๆคือพูดคนเดียวไม่ได้ ต้องมีคนฟังแล้วพยักหน้าไปด้วย เลยมาวิธีที่ 2
       ….บ่าวสาวตามองข้างกล้อง โดยมีคนคอยถามตอบและคอยฟังเพื่อสร้างบรรยากาศ ไม่ให้รู้สึกกดดัน แต่บางคนก็พูดไม่ได้อีก เพราะเขินอายคนฟัง
      ก็ต้องวิธีสุดท้ายแล้วคับ...บ่าวสาวมองนอกกล้อง คือ ห้ามไม่ให้มีใครยืนอยู่ตรงนั้นเลย ทุกคนยืนหลังกล้องหมด...เข้าใจวิธีการทำงานแล้วนะคับ..
      วิธี 3 ส่วนมากจะใช้สำหรับพิธีกรมิวสิค หรือรายการวัยรุ่น ที่ใช้เพราะเขามีนัยแฝงอยู่ความหมายว่า " เฮ้ย รายการข้าลงทุนนะโว้ย ขนาดถ่ายพิธีกร
      คนเดียว ข้ายังใช้ตั้ง 2 กล้อง ใครว่ารายการมิวสิควีดีโอ ไม่ลงทุน เปลี่ยนคำพูดใหม่ได้แล้ว "..สมัยก่อนค่าเช่ากล้องแพง เลยไม่ค่อยมีใครลงทุน
      และถ้าสังเกตุให้ดี จะเห็นว่าเขาจะใช้วิธีตัดสลับเดี๋ยวนั้นต่อกันเลย เช่น ตรง ซ้าย ขวา หรือไม่ก็จะมีจอเล็กๆด้านล่าง ให้เห็นว่ามีกล้อง 2-3 ตัว 
      สำหรับการทำ MV อาจไม่จำเป็น เนื่องจากเวลาจำกัด แต่ถ้าจะทำก็ไม่ผิดกติกา เพียงแต่ให้ข้อสังเกตุไว้ และต้องระวังคำพูดเนื้อหาของบ่าวสาวที่พูด
      ถ้าจะใช้วิธีที่ 3 ต้องเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ ถ้าสำคัญใช้ไม่ได้นะคับ เช่น พูดถึงตอนบอกรัก ผิดมากๆ เห็นหลายคนใช้ภาพลักษณะแบบนี้เยอะ...
      และควรกลับไปอ่าน - หลักพื้นฐาน..ในการเลือกมุม ตั้งกล้อง (สำหรับช่างภาพ ) จะได้รู้ว่า ถ่ายคนสัมภาษณ์บุคคลลักษณะไหนที่สวยที่สุด..


  3. ระวังช่วงคำพูด ผมได้โพสเพิ่มเติมใน  แนวทางในการทำสารคดีสำหรับผู้เริ่มต้น ( น้องใหม่ควรรู้ ) .ช่วงหยุดพักผิด ความหมายก็ผิด ,
      พูดซำ้ , เสียงไอ, และวิธีที่พบบ่อยคือเล่าสับสน คนตัดจำเป็นต้องแก้งานช่วงนี้ให้ออกมาดีมีความหมายถูกต้องและที่สำคัญคือไม่เสียภาพพจน์ลูกค้า 
      ลูกค้าบางคนพูดติดอ่าง ใช้คำซำ้ๆไปมา คุณต้องตัดช่วยเขานะคับ จำเป็นมาก...อย่างช่วง 3.19 ชายบอก " หญิงมาชวนไปดูหนัง ไม่รู้ว่าเป็นเพราะ
      มารยาทหรือเปล่า.." เจอลูกค้าเขี้ยวโดนด่าตายเลย ระวังคำพูดที่พูดในทางลบห้ามใส่ พูดเล่นก็ห้ามทำนะคับ.กลับไปอ่านบทความเก่า
     ….หลักง่ายๆในการทำ เอ็มวีงานแต่งงาน อีกครั้งนะคับ..


          ……..เหนื่อยกันหรือยังกับเนื้อหาความรู้ที่ให้ เราให้เวลาคุณพักเครียด 2 นาที……เสร็จแล้วอ่านต่อ...

4. ภาพช่วงละคร ตัวอย่างเช่นเวลา 4.03 ชายหญิงดูแล้วไม่สวยฝันเหมือนช่วงอื่น อาจเพราะชายหญิงขี้อาย เครียดไม่ยิ้มเวลาแสดง เลยทำให้ทุกอย่างแข็งไปหมด
     วิธีแก้งานจำไว้เลยนะคับ …" เมื่อใดก็ตามที่เราถ่ายงานออกมาแล้วมีจุดบกพร่อง ต้องแก้โดยเบี่ยงเบนหันเหความสนใจไปดูอย่างอื่น"  เช่น การเพิ่มสโลว์
    ใช้ภาพใกล้หน้ายิ้ม หรือซ้อนภาพไปมาบ่อยๆ อย่างช่วงสัมภาษณ์ชายหญิงเหมือนกัน จะเห็นหญิงเครียดไม่ยิ้ม แก้งานโดยกัดแบ็คกราวนด์หลังออก ซ้อนภาพรอยยิ้ม
    หรือภาพเหตุการณ์ที่พูดในขณะนั้น เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจให้คนดูไปดูภาพอื่นไม่ใช่มาดูหน้าคนสัมภาษณ์อย่างเดียว..


5.เมื่อใดก็ตามที่มีเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์เดินควบคู่กันไป และมีความสัมพันธ์ต่อกันและกัน จะต้องตรงข้ามกันเสมอ กลับไปอ่านบทความ
- เร่เข้ามา..เส้น 180 อธิบายอย่างละเอียด ( น้องใหม่ต้องอ่าน)  เช่น 2 คนเดินมาเจอกัน
    ….. ชายอยู่ซ้ายไปหาหญิงที่อยู่ทางขวา หญิงเดินจากขวามาซ้ายเพื่อหาชาย  ( ต่างคนต่างเดินเข้าหากัน )
   …….ชายอยู่ซ้ายเดินไปทางขวา หญิงก็เดินไปทางขวาเหมือนกัน  ( หญิงเดินตามชาย )
    ……ชายอยู่ซ้ายเดินไปทางซ้าย หญิงอยู่ขวาเดินไปทางขวา ( ต่างคนต่างเดินไม่มีทางเจอกัน )..
   ........หญิงเดินจากซ้ายไปขวาหลุดเฟรม เมื่อขึ้นเฟรมใหม่ ก็จะต้องเดินจากซ้ายไปขวาเหมือนกัน ( เหมือนเดินเป็นเส้นตรง )
   .......หญิงเดินจากซ้ายไปขวาหลุดเฟรม ขึ้นเฟรมใหม่เดินจากขวามาซ้าย ( แสดงว่าเดินกลับไปมา )
         เข้าใจทิศทางของเส้น 180 นะคับ ฉนั้น ต้องระวังเมื่อใดที่คุณเดินไปทางเดียวกันก็จะไม่มีทางเจอกัน นาที 4.44 หญิงออกจากบ้านขวาไปซ้าย
   ฝ่ายชายก็ออกจากบ้านขวาไปซ้ายเหมือนกัน หญิงเดินไปร้านก็ขวาไปซ้าย ชายขับรถก็ขวาไปซ้ายอีกเหมือนกัน ผิดจนถึงนาทีที่ 5.30 ช่วงรถเสีย
   ลองดูต่อ ช่วงนาที 5.30 เป็นต้นไป ที่เริ่ม หญิงจากซ้ายไปขวา แล้วชายหยิบช่อดอกไม้ขวาไปซ้าย ถ้าทิศทางถูกจะเห็นอารมณ์ของภาพดีขึ้น ( เปิดดูอีกครั้ง )
   จะเห็นทิศทางผิดๆถูกกลับไปมา ยิ่งช่วงนาที 7.41 หญิงหันหน้ามองซ้าย( เห็นชายหน้าประตูลุกเดินต้องจากซ้ายไปขวา ) แต่พอเดินกลับเดินจากขวาเข้าซ้าย
   ระวังนะคับ เส้น 180 สำคัญมากๆๆๆคิดไว้ตั้งแต่ต้นจนจบว่า จะให้หญิงนั่งตรงไหนในร้าน แล้วหันไปทางไหน ชายจะมาหามาทิศไหน แล้วถ้าจะเดินไปด้วยกัน
   ต้องไปทางไหน หรือถ้าทะเลาะกันต้องไปทางไหน 

  6. สังเกตุช่วงนาทีที่ 7.30 ช่วงที่เพลงหยุด เราจะมีอารมณ์ร่วมไปกับภาพที่เราเห็นอย่างเดียว นั่นหมายความว่าช่วงที่สำคัญหรือเน้น ไม่ต้องการให้ใครมาคุยแทรก
     ( ไม่ใส่เพลงคลอ ) ฉนั้นช่วงนาทีที่ 8.55 เป็นต้นไปตอนที่ชายหญิง ให้คำมั่นสัญญาระหว่างกัน ตรงนี้ก็สำคัญที่สุดเหมือนกัน เสียดายที่มีเพลงคลอเลยทำ
     ให้อารมณ์ที่พูดเหมือนไม่จริงจัง ลองเปิดดูแล้วนึกภาพว่าถ้าไม่มีเสียงเพลงคลอ งานจะดีกว่านี้ไม๊ ถ้าให้ชายหญิงนั่งคู่แล้วพูดกับกล้อง เมื่อพูดจบแล้วมอง
     หน้ากัน เปิดเพลงส่งท่อนฮุกด้วยอีก โอ๊ย รับรองสาวดูร้องไห้เลย... 
     …..( ระวังให้มาก ในการสัมภาษณ์คุณต้องแบ่งช่วงเหตุการณ์เหมือนกัน เช่น เริ่มแรกต่างคนต่างสัมภาษณ์ได้ ... แต่พอมาเจอกัน...เที่ยวด้วยกัน 
    …ต้องเป็นภาพ2 คนชายหญิงนั่งคู่ด้วยกันเหมือนเหตุการณ์ที่เล่า อาจะสลับเดี่ยวคู่ไปจนถึงตอนจบก็ได้ เพราะคนดูรู้แล้วว่ารักกันแล้ว จบคำมั่นกอดหน่อยนะ )...


  7.  ข้อสุดท้ายเป็นเคล็ดลับแล้วกันนะคับใครที่ไปถ่ายนอกรอบ เช่น สัมภาษณ์ , ถ่ายภาพคู่ , ถ่ายละครเหตุการณ์ ฯลฯ อยากให้เดินเทปถ่ายตลอดทุกอย่าง 
    อาจใช้กล้อง 2 ถ่ายคู่ไปด้วยก็ได้( ถ้ามี )  ตอนพูดผิด ตอนเล่นผิด ตอนหัวเราะ ตอนเขิน หรือ เช็ดหน้าให้กันและกัน ภาพเหล่านี้ล่ะสวยกว่าเล่นจริงซะอีก
   หลายครั้งที่ผมเอาตอนซ้อมมาใช้ เพราะพอบอกซ้อมชายหญิงก็แสดงดี แต่พอบอกพร้อมเปิดไฟเท่านั้น ตายหมดทั้งสตู เทคกี่ครั้งก็ไม่ดีเท่าซ้อม ฉนั้นเวลาถ่าย
   ผมก็จะบอกซ้อมนะคับ แต่ผมเดินเทปจริงเลย และจะถ่ายไม่หยุด ตะแคงกล้องซ้ายขวาไม่ว่าเขาจะทำอะไร ( บางครั้งสาวแซวพี่คะหนูจะเข้าห้องนำ้ไม่ต้องตามนะคะ )….
   ภาพแคนดิดเหล่านี้จะมาช่วยงานให้คุณดีขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ...ลองทำดูนะคับ ( อย่าลืมนะว่าภาพนิ่งก็นำมาใช้เพิ่มเติมได้ )..


  สรุป หลักข้อ1 " ห้ามหลุดโทน." . ถ้าโทนสวยใสต้องสวยใสตลอดทั้งเรื่อง , ถ้าไฮโซหรูหราก็ต้องหรูหราทั้งเรื่อง..
  หลักข้อ 2. " สัมภาษณ์ตามองกล้องดีที่สุด " สำหรับตามองข้างกล้องหรือมองนอกกล้อง ต้องระวังเนื้อหาที่พูด และทิศทางควรต้องหันตรงข้ามกัน
                      ชายอยู่ซ้ายหันขวา หญิงอยูขวาหันซ้าย และต้องระวังบ่าวสาวเครียดคิ้วขมวด พยายามให้เขาพูดไปยิ้มไป..อย่าลืมสำคัญๆๆๆๆๆๆๆ
หลักข้อ 3. " คนตัดจำเป็นต้องแก้งานช่วงเนื้อหาสัมภาษณ์ ให้ออกมาดีมีความหมายถูกต้องและ...ที่สำคัญคือไม่เสียภาพพจน์ลูกค้า " 
หลักข้อ 4.  " เมื่อใดก็ตามที่เราถ่ายงานออกมาแล้วมีจุดบกพร่อง ต้องแก้โดยเบี่ยงเบนหันเหความสนใจไปดูอย่างอื่น" 
หลักข้อ 5.  " เมื่อใดก็ตามที่มีเหตุการณ์ 2 เหตุการณ์เดินควบคู่กันไป และมีความสัมพันธ์ต่อกันและกัน จะต้องตรงข้ามกันเสมอ "
หลักข้อ 6. " ช่วที่สำคัญหรือต้องการเน้น ช่วงที่ชายหญิง ให้คำมั่นสัญญาระหว่างกัน ตรงนี้ก็สำคัญที่สุดเหมือนกัน  ( ไม่ควรใส่เพลงคลอ )
 หลักข้อ 7. " ภาพแคนดิดจะมาช่วยงานให้คุณดีขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ..เช่น  ตอนพูดผิด ตอนเล่นผิด ตอนหัวเราะ ตอนเขิน หรือ เช็ดหน้าให้กันและกัน "


…..อ่านจบแล้วเหนื่อยกันหรือยังคับ ยากไปหรือเปล่า จริงๆแล้ว ในการทำ MVอาจไม่จำเป็นต้องทำแบบที่ผมบอกทุกขั้นตอนก็ได้ เพราะลูกค้าเขาไม่ซีเรียสขนาดนั้น เพียงแต่ยกเป็นเคสตัวอย่างให้เห็น
 รู้ดีกว่าไม่รู้ หลายผลงานของพี่ๆที่โพสในเว็บผมจะไม่ค่อยเข้าไปยุ่งเท่าไหร่นัก เพราะรู้ข้อจำกัดที่ว่า " งานออกมามีข้อผิดพลาดเพราะมีเหตุจำเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง " ด้วยวามบังเอิญงานของพี่ respawn    
 มีข้อผิดพลาดที่สามารถเป็นตัวอย่างสอนน้องใหม่คนอื่นให้เข้าใจ หลักที่ถูกต้องในการทำงานได้ ( มีหลายข้อที่เป็นประโยชน์ )….
….สำหรับงานของพี่ respawn ถ้าบอกว่างานนี้เป็นงานแรกก็ขอชมล่ะคับ ว่าหลายภาพที่ถ่ายออกมา มองเห็นความตั้งใจในการทำงานมาก รักษาความดีนี้เอาไว้นะคับ 
...อนาคตรับรองรวยเป็นเศรษฐีแบบพี่ๆ ในเว็บนี้แน่ๆ......
http://p0p-it.blogspot.com/


บทความที่เกี่ยวข้องกัน คลิกเลย...
เร่เข้ามา..เส้น 180 อธิบายอย่างละเอียด ( น้องใหม่ต้องอ่าน)

หลักปฏิบัติในการทำงานร่วมกันของช่างภาพ ( ภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว )…


ดูเพิ่มเติม บันทึกคะแนนนี้โพสต์ล่าสุด: รวม 12 คะแนน ความดี +43 ซ่อน
mousses ความดี +1 2014-07-06 -
t_doyoumv ความดี +1 2014-06-02 -
asaht ความดี +5 2014-01-31 ขอบคุณครับ
viitamint ความดี +1 2013-07-04 -
cameraboy ความดี +1 2013-05-04 -
weedman ความดี +1 2013-01-13 -
wulongcha ความดี +10 2012-11-27 ขอบคุณค๊า
hairmaster ความดี +1 2012-09-17 -
nnn ความดี +1 2012-01-18 -
commandosexy ความดี +1 2012-01-17 ขอบคุณครับ ^_^

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
170
เงิน
4169
ความดี
3741
เครดิต
3764
จิตพิสัย
3985
จังหวัด
ยะลา
ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับความรู้ดีๆ
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
131
เงิน
3709
ความดี
1956
เครดิต
1997
จิตพิสัย
1864
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
ได้ครวามรู้มาเลยครับ  จะนำไปใช้เลยครับ  ขอลคุณมากครับ
ระดับ : สมาชิก IIII
โพสต์
59
เงิน
1764
ความดี
1198
เครดิต
990
จิตพิสัย
793
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เยี่ยมครับ
nui
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
170
เงิน
4648
ความดี
3374
เครดิต
3257
จิตพิสัย
4434
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 4#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-17
ขอบคุณมากมายครับ กำลังสับสนอยุ่พอดี
ระดับ : สมาชิก III
โพสต์
41
เงิน
1452
ความดี
857
เครดิต
719
จิตพิสัย
1354
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 5#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-17
ขอบพระคุณอย่างสูงๆเลยครับพี่มีประโยชน์มากมาย
ระดับ : สมาชิก IIII
โพสต์
62
เงิน
1881
ความดี
1111
เครดิต
1026
จิตพิสัย
1328
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 6#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-17
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับผม ผมว่าเป็นประโยชน์กับการทำเอมวีมาก แล้วขอนำไปปรับใช้กับการทำงานของตนเองหน่อยนะครับ ขอบพระคุณอย่างสูงครับ
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
265
เงิน
19228
ความดี
4595
เครดิต
5052
จิตพิสัย
5223
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 7#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-17
ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาแบ่งปันกันครับ  
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
229
เงิน
5326
ความดี
4441
เครดิต
4677
จิตพิสัย
4403
จังหวัด
นครสวรรค์
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 8#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-17
โหย ผมซึ้งพี่pop-it มากเลยคับ   ที่ทำกระทู้ดีๆแบบนี้ขึ้นมา ขอบคุณเป็นอย่างสูงเลยคับ

และรู้สึกโชคดีอีกอย่างที่ เครสตัวอย่างมันเป็นงานผม

ทำให้อ่านแล้ว   นึกภาพตามออกเลยทั้งเรื่่องสัมภาษ ทั้งมุมกล้อง 180 องศา และปัญหาที่แก้ด้วยวิธีง่ายๆ

บางทีผมไปเน้นบางเรื่องมากเกินไป  จนลืมองประกอบเล็กๆแต่เป็นส่วนสำคัญของงาน

และที่สำคัญ ตอนนี้ผมต้องกลับไป อ่านพื้นฐานใหม่  และกลับไปมองในสิ่งที่มองข้ามมันไป

ขอบคุณ คุณ Pop-it มากๆเลยคับ สำหลับคำแนะนำที่ดีและมีประโยชน์มากๆ
ระดับ : สมาชิก III
โพสต์
26
เงิน
1161
ความดี
650
เครดิต
657
จิตพิสัย
787
จังหวัด
มหาสารคาม
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 9#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-18
ขอบคุณมากครับ สุดยอดมาก
โพสต์
787
เงิน
5355
ความดี
14867
เครดิต
11447
จิตพิสัย
37005
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 10#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-18
ดีจังที่พี่เจ้าของงานเข้าใจและยอมรับความจริง หลายเรื่องที่โพสบอกให้ติติง แต่พอพี่คนเก่งแนะนำหน่อยโกรธเป็นฟืนไฟ เลยทำให้ผมไม่กล้าเข้าไปยุ่งเท่าไหร่
ผมเชื่อว่า น้อยคนที่จะยอมรับว่างานของตัวเองไม่ดี อย่าลืมว่า กว่าที่ผมจะเขียนบทความแนะนำสิ่งถูกผิดออกมาเป็นตัวหนังสือ ผมก็ต้องใช้เวลามาก
เหมือนกัน เปิดแล้วเปิดอีกหลายรอบ หาจุดบกพร่องที่คิดว่าหลายคนทำพลาด เพื่อไม่ให้คนอื่นๆทำผิดซำ้อีก ต้องถือเป็นความโชคดีที่น้องคนอื่นได้เห็น
สิ่งที่ผิดและจะแก้ไขมันอย่างไรออกมาให้ดีขึ้น ( งานนี้รวมทุกอย่างที่ไม่ควรทำ )....งานอื่นที่โพสเข้ามาก็มีผิดบกพร่องเหมือนกันแต่ไม่เยอะเท่างานนี้
...เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากรู้ว่างานตัวเองมีข้อบกพร่องตรงไหน พร้อมเปิดใจให้ติติงอย่างเต็มที่ เม้นท์มาบอกส่วนตัว หรือ เขียนตบท้ายว่า..
..... พี่ p0p-it ช่วยดูให้หน่อยนะ..."  ขอมา จัด ( หนัก ) ให้เลย "
บันทึกคะแนนนี้โพสต์ล่าสุด: รวม 1 คะแนน ความดี +1 ซ่อน
cameraboy ความดี +1 2013-05-04 -
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
229
เงิน
5326
ความดี
4441
เครดิต
4677
จิตพิสัย
4403
จังหวัด
นครสวรรค์
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 11#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-18
ผมมองเหมือนเราเล่นฟุตบอลน่ะคับ เวลาเราเล่นฟุตบอลมุมที่เรากำลังเล่น มันคนละ  มุมมองกะคนดู คนดูจะเห็นกว้างกว่า  คนดูก็จะคอยบอกว่าตรงนั้นทำไมไม่ส่ง ตรงนี้ทำไม่เตะ    
แต่ก็ไม่เท่ากับคนที่เป็น โค้ด มานั่งดูเราเล่นในมุมของของคนดู  เค้าจะมองในตรงที่ควรมอง สังเกตุในที่ควรสังเกตุ เค้าสามารถแนะนำเราได้ตรงจุดมากกว่า

อยู่ที่ว่าจะกล้าเดินไปถามเค้ารึป่าว หรือจะยอมรับข้อผอดพลาดของตัวเองได้หรือไม่
โพสต์
787
เงิน
5355
ความดี
14867
เครดิต
11447
จิตพิสัย
37005
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 12#  โพสต์เมื่อ: 2012-01-18
ผมมองเหมือนเราเล่นฟุตบอลน่ะคับ เวลาเราเล่นฟุตบอลมุมที่เรากำลังเล่น มันคนละ  มุมมองกะคนดู คนดูจะเห็นกว้างกว่า  
...ไม่อยากให้มองอย่างนั้นคับ... เพราะงานวีดีโอคืองานศิลปะ 1+1 = อะไรก็ได้ ขึ้นอยู่กับอารมณ์ และความสุขของเจ้าของงาน ( คนอื่นไม่ชอบแต่ตูชอบ )
สิ่งหนึ่งที่น้องใหม่มองงานไม่ออกนั่นคือ ทุกช็อตทุกเฟรมทุกแอ๊คชั่น ที่พี่คนเก่งเขาทำล้วนมีหลักทั้งสิ้น เพียงแต่น้องใหม่อาจไม่รู้หรือยังไม่ได้ศึกษามากพอ
ทำไมแต่ละงาน จึงต้องมีืผู้กำกับ , โปรดิวเซอร์ , ช่างภาพ , และผู้ช่วยอีกเยอะแยะ เพราะทุกคนล้วนมีหน้าที่ในส่วนของตนที่ต้องรับผิดชอบกันทุกคน
น้องใหม่วัยนี้ใจร้อนพอจับกล้องเป็น กดปุ่มถ่ายได้ ก็คิดว่าทำได้ง่ายจัง แถมทำคนเดียวทุกตำแหน่ง ..( เด็กรุ่นใหม่ใจร้อน )....
...อย่างพี่คนเก่งในเว็บที่เขาสามารถทำได้หลายอย่างในคนเดียว ก็เพราะเขาสั่งสมประสบการณ์มายาวนาน จนตกผลึกเข้าไปในสมอง มองป๊าดเดียวก็รู้
ว่าจะทำยังไง สำหรับน้องใหม่คนเก่งในวันนี้ ต้องฝึกฝน และหัดทำงานมากๆ ( ไห้เร็วและถูกต้องในระยะเวลาที่จำกัด )  แรกๆอาจช้าถูกผิดไปบ้างก็ไม่เป็นไร
ทำงานเยอะๆต่อไปก็จะเก่งเอง และจะสามารถทำงานได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน แบบพี่ๆในเว็บ...ไม่ยากหรอกคับถ้าตั้งใจฝึกฝนตั้งแต่วันนี้ ......
บันทึกคะแนนนี้โพสต์ล่าสุด: รวม 1 คะแนน ความดี +1 ซ่อน
cameraboy ความดี +1 2013-05-04 -
ระดับ : สมาชิก III
โพสต์
44
เงิน
2461
ความดี
963
เครดิต
919
จิตพิสัย
1858
จังหวัด
นครศรีธรรมราช
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 13#  โพสต์เมื่อ: 2012-05-12
เป็นความรู้อย่างยิ่งสำหรับการเริ่มต้น
ขอขอบคุณบทความนี้มากๆครับ
ระดับ : สมาชิก III
โพสต์
38
เงิน
2681
ความดี
1655
เครดิต
1586
จิตพิสัย
1905
จังหวัด
เชียงใหม่
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 14#  โพสต์เมื่อ: 2012-05-12
ขอบคุณสำหรับคำชี้แนะครับ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้