สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
  • 8925เข้าชม
  • 54ตอบกลับ

คำแนะนำ 9 ข้อที่ ไม่อยากให้ทำ เมื่อคุณเก่งแล้ว

โพสต์
787
เงิน
5355
ความดี
14867
เครดิต
11447
จิตพิสัย
37005
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

สวัสดีคับ เขียนมานานยังไม่ได้ทักทายเลย  วัตถุประสงค์ในการเขียนเพื่อ..
1.  อยากให้น้องใหม่รู้ว่า การเข้ามาในวงการไม่ยากอย่างที่คิด....( และก็ไม่ง่ายเหมือนกัน )
2.  สร้างภาพรวมให้มองเห็นความต้องการของคนในวงการฯจริง.. อาจไม่ตรงกับทฤษฏีที่เรียน ก็นำมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ ( ได้เรียนดีกว่าไม่ได้เรียน )
3. การจะได้มายืนอยู่บนแนวหน้า ไม่ใช่เป็นเพราะดวง  คนที่เก่งด้วยดวงจะอยู่ได้ไม่นาน เดี๋ยวมาก็ไป จะเหลือแต่คนที่มีความสามารถจริงเท่านั้น
4. การฝึกและฝึก คือสิ่งที่คุณต้องทำเป็นประจำ เช่นเดียวกับการเรียนว่ายนำ้ เรียนจากตำรายังไงก็ว่ายไม่เป็น ถ้าคุณไม่ได้ลงนำ้แล้วว่ายนำ้จริง
......ไม่ว่าคุณจะทำหน้าที่อะไร ช่างภาพ ตัดต่อ เขียนบท กำกับ ฯลฯ ...อยากให้น้องใหม่เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งที่ตัวเอง ..ถนัดที่สุด... รักที่สุด... มีความสุขที่สุด 
สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณให้ผ่านพ้นความยากลำบากของชีวิตได้ เพราะเมื่อคุณรักและมีความสุขที่ได้ทำ คุณก็สามารถฝึกฝนได้ทุกวันโดยไม่เบื่อ พยายามค้นหาแรงจูงใจที่มี
และผลักดันมันไปให้ถึงที่สุด ขออย่างหนึ่งนะ  อย่าเหมาหมดทุกตำแหน่งเลย ( เป็นไปไม่ได้ และเสียเวลามากไป ) คือ..ทำได้ทุกอย่างแต่ไม่เก่งสักอย่าง ( คือ..ดีไม่ที่สุด )
อยากให้ดูตัวอย่าง เคเนนจี ที่เป่าฟลุ๊ต เป่าอย่างเดียว แต่ดังทั่วโลก ( ทำอย่างเดียวแต่ดีให้ที่สุด ) รวยกว่าคอนดัคเตอร์คนคุมวง อีกนะ..
นำเสนอมาหลายบทเรียน ทั้งทฤษฏี และการฝึกฝน.......ถึงตอนนี้แล้วเราอยากให้คุณรู้ถึง"..สิ่งที่ไม่อยากให้คุณทำ..เมื่อคุณเก่งแล้ว ".. 
1. อย่าเก่งแต่พูด ถามง่ายๆว่ารู้ได้ยังไงว่าคุณเก่งแล้ว บอกเองหรือใครบอก พี่น้องคนสนิทรอบข้างพูด ถ้าเป็นแบบนั้นถือเป็นของปลอม ( ใครจะยอมรับว่าตัวเองไม่เก่ง ) 
   - คนเก่งคือคนที่ลูกค้าพูด หรือโปรดิวเซอร์พูด ถึงจะของจริง 
-คนเก่งคือ คนที่สามารถทำงานได้ดีในเวลาที่สั้นที่สุด เพราะชีวิตการทำงานจริงคุณต้องแข่งกับเวลาและค่าใช้จ่าย 
   - คนเก่งคือคนที่สามารถทำงานที่เสีย กลับมาให้ดีได้ เช่น ถ่ายมาเสีย แล้วสามารถแก้ไขเรื่องใหม่จนไม่รู้ว่างานที่ถ่ายมาเสีย
   -  คนเก่งคือคนที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานได้ดีอย่างน่าประหลาดใจ ( เกินความคาดหมายที่ตั้้งไว้ เช่น งบน้อยแต่ทำออกมาดี ) 
   - คนเก่งคือ คนภายนอกมองแล้วยกย่องคุณ ไม่ใช่คุณมองตัวเองแล้วยกย่องตัวเอง...
.2. อย่าหยุดการเรียนรู้  ควรหาความรู้เพิ่มเติมตลอดเวลา เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณหยุด นั่นหมายความว่าคุณกำลังถอยหลังไป 14 ปี 
    ( สมัยก่อน ถอย7 ปี ยุคนี้ไฮเทคถอย 2 เท่าเลย ) อย่าลืมว่า แต่ละปีมีคนเรียนจบทางด้านนี้มากี่หมื่นคน  มหาลัยเปิด-ปิด ( กี่มหาลัย ),  วิทยาลัยต่างๆ ( กี่วิทยาลัย )
    รวมถึงคนที่มีความสามารถแต่ไม่ได้เรียนก็มีเพียบในวงการ  คนเหล่านี้..กำลังตามติดและพร้อมที่จะขี่คอขึ้นไปแทนคุณ ( รอเมื่อใดที่คุณพลาด ) 
3.  อย่ายุ่งเรื่องคนอื่น ( ให้เกียรติกัน ) หลายคนกว่าที่จะก้าวขึ้นมาแนวหน้า ย่อมต้องบ่มเพาะประสบการณ์มาเกือบทุกด้าน และรอบรู้ทุกๆอย่างจากบทเรียนในอดีต
     บางครั้งสิ่งที่คนอื่นทำอาจไม่ดีในสายตาเรา แต่เขาอาจคิดว่าดีในสายตาของเขา ถ้าเขาไม่ถามความเห็นเราก็อย่าไปยุ่งเขาเลย ปล่อยเขาไปเถอะ เจอคนเก่งหลายคน
     มักจะอดรนทนไม่ได้ เช่น ช่างภาพไปยุ่งเรื่องเสื้อผ้า ยุ่งเรื่องไฟ ยุ่งเรื่องการกำกับ ปัญหาก็เกิดล่ะทีนี้ ทุกคนรู้ว่าช่างภาพคนนี้เก่งระดับตุ๊กตาทอง 
    แต่ยุ่งเรื่องของคนอื่นจนคนอื่นทำงานไม่ได้ ในที่สุด นายทุนต้องปลดช่างภาพออก เพื่อให้งานเดินต่อไปได้ ( ระวังอย่าคิดว่าตัวเก่งแล้วคนอื่นต้องยอมเราทุกอย่าง )
4.อย่าโวยวาย ประเภทชอบโวยวายก่อนปัญหาจะเกิด  เช่น  ลูกค้าขอแก้นั่นแก้นี่ เท่่านั้นแหละ โวยวายเหมือนโลกจะแตก  เขาสั่งให้เราแก้เราก็ทำไปเถอะเดี๋ยวก็เสร็จ 
   โวยวายไปก็ต้องแก้อยู่ดี ( เพราะลูกค้าเขาจะเอา ) .พอดูรายละเอียดของงาน มีแต่แทรกภาพๆๆ ง่ายๆแค่นี้เอง ...แล้วจะโวยวายทำไม.
5.อย่าต่อว่าคนอื่นเมื่อเขาทำงานผิด( ต่อว่าเกินความพอดี ) ระวังให้ดีเจอมาเยอะ งานเสียกรณีนี้เยอะมาก 50 % คือน้องๆเขาทำผิดด้วยเพราะด้อยประสบการณ์ 
    ตำหนิเพียงเล็กน้อย ถ้าเขารู้สึกผิดก็พอเถอะคับ ( ถ้าเขาฉลาดเขาคงไม่มาเป็นลูกน้องคุณแล้วล่ะ ) ทำงานอาชีพนี้ความผิดพลาดพร้อมจะเกิดขึนได้ตลอดเวลา 
     ไม่ว่าเราจะเตรียมการและป้องกันให้รัดกุมอย่างไร และมื่อเกิดขึ้นแล้วอย่าไปเสียอารมณ์กับสิ่งที่เกิดขึ้น เอาเวลาไปนั่งคิดว่าเราจะแก้ไขมันได้อย่างไรในตอนนี้
     และจะทำอย่างไรไม่ให้เกิดขึ้นได้อีกในอนาคต ...เพราะถ้าคุณตำหนิเกินความพอดี คนที่ผิดจะกลายเป็นตัวคุณเอง ...
6. อย่าคิดถึงแต่เรื่องเงินอย่างเดียว  ...ถ้าคุณมีเวลาว่าง คือไม่มีอะไรทำช่วงนี้ อาจไปช่วยทำ MV งานแต่งงานให้กับคนมีเงินน้อยบ้าง  ( ไม่ใช่คนมีเงินมากเท่านั้นจึงจะได้ของดี ) 
   ช่วยเหลือน้องใหม่ ให้ความรู้ อะไรก็ตามที่ทำแล้วสังคมดีขึ้น ...ไม่ใช่งานนี้งบน้อยไม่คุ้มไม่ทำ, โปรดัคชั่นใหม่เสียเวลาร่วมงาน, โอ๊ยเห็นเนื้อเรื่องแล้วอยู่เฉยๆดีกว่า..
   คิดอะไรที่เป็นประโยชน์  (แบบไม่คิดเรื่องเงิน ) คนเราเมื่อเก่งแล้วแต่ไม่นำส่วนที่เป็นประโยชน์ออกช่วยสังคมมันก็ไม่ต่างไปจากก้อนหินที่ไม่ม่ีคุณค่า เพียง 1 ก้อนเท่านั้น 
7. อย่าพูดภาษาเทพ ตราบที่ยังทำงานอยู่บนโลกมนุษย์ ้ เจอเยอะสุด และก็เป็นปัญหามากที่สุด ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงเหมือนกัน   ขอนั่นก็ไม่ได้ ขอนี่ก็ไม่ให้ 
   งั้นบอกไม่ทำแล้วก็ไม่ยอมบางทีต้องมานั่งคิดว่า เอ๊ะเราก็พูดภาษคนหรือเปล่า ทำไมเหมือนเวลายิ่งพูดยิ่งไปคนละทาง  คือคุยเสร็จ สรุป ไม่รู้เรื่องอะไรเลย 
   จะไปอธิบายคนที่รอรับงานต่อจากเราก็ไม่รู้จะอธิบายกับเขายังไง มันตื้อไปหมดทุกๆด้าน ตัวอย่าง เช่น คนลงเสียงประกอบเพลงสารคดี
   ...พี่คะ..พรุ่งนี้ขอเทป จะส่งงานให้ลูกค้าดู มันนานมาก ลูกค้าเขาทวงแล้วค่ะ.......................น้องประสานงานตามจิก
..... โอ๊ย สารคดีชุดนี้ยากมาก ขอเวลาอีกหน่อย บอกลูกค้าไป อยากได้งานดีต้องรอหน่อย..เทพเจ้าแห่งแห่งเสียงเริ่มลงประทับองค์ 
.... เออ..คงไม่ได้มั๊งคะ หนูเลื่อนลูกค้ามาหลายหน เอาอย่างนี้แล้วกัน ขอแบบไม่ดีก็ได้ค่ะ.... น้องประสานงานเริ่มเหนื่อย 
..... โอ๊ย อะไรกัน ให้พี่ทำงานแบบลวกๆ เสียชื่อพี่หมด บอกลูกค้าไปว่าพี่เป็นคนทำ ( โหไปนั่นเลย กลายเป็นเทพเหนือเทพ คิดว่าบอกชื่อปั๊บทุกคนบนโลกรู้จัก ).
      สรุปงานก็ไม่ได้ จะไปหาลูกค้าก็ไม่ได้ จะบอกคนอื่นๆก็ไม่ได้อีก คือไม่ได้อะไรเลย มันเหมือนตื้อๆอย่างที่บอก เวลาหัวหน้าให้ไปคุยงานกับพี่พวกนี้ กลัวที่สุด 
ต้องสืบดูว่า พื้นเพเก่งมาจากสำนักไหน แถวประชาชื่น หรือ แถวนนท์  อิทธิฤทธิ์เยอะแค่ไหน ( พูดเอง เออเอง สรุปเอง พอจะถามก็บอกไม่มีปัญหา พี่เข้าใจๆๆๆ ทำนองนั้นแหละ )...
8. อย่าอีโก้ หรือเชื่อมั่นตัวเองมากจนคนอื่นไม่อยากร่วมงาน ( เรียกได้ว่ารวมตั้งแต่ ข้อ1 -7 ) ประเภทอัศวินข้ามาคนเดียว ข้านี่ฉลาดสุด คนอื่นบนโลกมนุษย์นี่โง่หมด
ใครทำอะไรมาก็ไม่ถูกใจปรับแก้หมด ถามอะไรหน่อยก็มองหน้าเหมือนว่า อะไรแค่นี้ยังไม่รู้อีกหรือ.(. ให้ทำก็ทำมาเถอะ, อย่าถาม , อธิบายไปก็ไม่รู้หรอก ) 
   จริงๆแล้วคนพวกนี้เก่งนะ แต่อึดอัด และร่วมงานลำบาก ไม่รู้ว่าวันนี้จะมาอารมณ์ไหน( ใครแหยมมาวิจารณ์งานของข้าล่ะก้อตายสถานเดียว ) บางทีก็น่าสงสาร
    เพราะความกดดันของลูกค้าทำให้เขาต้องเป็นอย่างนี้ ใครอยากเก่งในอนาคตร่วมงานกับคนพวกนี้รับรองปีเดียวขึ้นแนวหน้าเลย ( ถ้าไม่บ้าเสียก่อน  )
    การทำงานคนเดียว ข้อดีคือ ได้งานตามที่ตัวเองตั้งใจไว้ คุมคุณภาพการทำงานได้ทุกขั้นตอน เพราะทำคนเดียวเหมาหมดทุกตำแหน่ง แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกันนะ..
   ......เคยมีคนเก่งไปสมัครงานทำงานโปรดัคชั่น บอกผมทำได้ดีทุกตำแหน่ง รับรองไม่มีใครทำได้เก่งเท่าผม เจ้าของบริษัทเปิดดูงานแล้วถึงกับตะลึง 
ยอมรับว่าพนักงานในบริษัทเก่งสู้เขาไม่ได้เลยสักคน  สร้างความภูิใจให้กับคนเก่งคนนั้นมาก..
แล้วเจ้าของบริษัทก็ถามคนเก่งต่อว่า " ..ถ้าผมจ้างคุณทำ คุณคิดว่าคุณจะทำงานให้ผมได้กี่วัน หรือ ...1 เดือน ...2เดือน,... 3 เดือน ผ่านมาได้ขณะนี้ผมว่าคุณ
ก็เป็นผีดิบแล้วล่ะ ..แต่พนักงานบริษัทผมทำได้ ตลอด ถ้าคุณยังทำงานคนเดียวแบบนีิ้ อีก 10 ปี  ผมมาเจอคุณ คุณก็ยังคงอยู่ตรงนี้ ( ทำงานคนเดียว )
เพราะว่าคุณทำงานเพียงคนเดียว แต่ถ้าคุณทำงานเป็นทีม โอกาสโตมีมาก (  รวยมาก มีเงินมาก )
  ....เป็นไงคับ 8 ข้อที่ผ่านไป มีใครสะดุ้งบ้างหรือยัง ถ้ามีบางข้อแสดงว่าคุณก็เป็นคนเก่งคนหนึ่ง แต่ยังไม่หมดคับ มีข้อสุดท้ายที่สุดๆๆกว่าทั้งหมดที่กล่าวมา
9. อย่านึกว่าตัวเองเป็นเจ้าของบริษัทฯ เนื่องจากเจ้าของมีความรู้ไม่มากในเรื่องโปรดัคชั่น เมื่อมีงานเข้ามาก็จะเรียกเราไปพูดคุย ปรึกษา ถึงเรื่องงานบ่อยๆ
   นานเข้าความรู้สึกจากลูกน้องเริ่มเปลี่ยนไปเป็นเจ้าของซะแล้ว หนักเข้าถึงกับยกเลิกงานที่ทางบริษัทรับมาเลยก็มี โดยอ้างเหตุผลต่างๆนาๆ งานเล็กไม่คุ้มเหนื่อย
   ..งานใหญ่อาจเสียชื่อถ้าทำพลาด พอเจ้าของบริษัทฯไม่ยอม เท่านั้นล่ะ ขู่จะตัดหางปล่อยวัด (ตัวเอง ) ว่าถ้าผมไม่อยู่บริษัทเจ๊งแน่เพราะไม่มีใครรู้งาน
    สุดๆไม๊กรณีนี้ มีจริงนะคับเยอะด้วย ขอบอความลับอะไรอย่างหนึ่งว่า ถ้าเจ้านายเขาโง่เขาไม่มาเป็นเจ้าของบริษัทหรอก เขาต้องมีทางหนีทีไล่เขาไว้อยู่แล้ว
    กรณีคุณลาออกกระทันหัน ด้วยเหตุผลใดก็ตาม ถามว่าบริษัทกระเทือนไหมตอบทันทีว่ากระเทือนแน่นอน แต่ไม่นาน เพราะบริษัทเขาเป็นองค์กร เขาไม่ยึดติด
    ตัวบุคคลหรอกคับ องค์กรเขาอยู่ได้ด้วยระบบที่เขาวางไว้ดีอยู่แล้ว แม้คนจะออกไปอย่างไรบริษัทเขาก็อยู่ได้ หลายคนยอมทิ้งไพ่ใบสุดท้าย ( ลาออก )
   เพื่อขู่เจ้าของบริษัทฯให้ยอมตามเงื่อนไขที่ตัวเองต้องการ บางบริษัทก็แก้เกมกลับโดยการปิดบริษัทเก่า แล้วเปิดบริษัทใหม่....เพื่อแก้เผ็ดพวกเก่งๆทั้งหลาย..
   ....บางครั้งชีวิตโปรดัคช่ันเหมือนถูกเล่นตลกตลอดเวลา โปรดัคชั่นดีมักจะได้เจ้านายไม่ดี และเจ้านายดีก็มักจะได้โปรดัคชั่นไม่ดี ..
  .....ใครที่เป็นเจ้านายดีและได้โปรดัคชั่นดี ถือว่าโชคดีสุดๆแล้ว ก็พยายามรักษานำ้ใจซึ่งกันและกันไว้ หนักนิดเบาหน่อย อภัยได้ก็อย่าถือโกรธกันเลยนะ ..
     ระวังนะคับ คนเก่งที่แสบ ทำไมทุกวันนี้ บริษัทยังคงจ้างอยู่ อาจเป็นเพราะเขายังหาคนแทนไม่ได้ เมื่อวันใดที่หาได้เมื่อไหร่ ผมว่าเขาคงไม่ทนเหมือนกันล่ะ..
  ............ใครที่คิดว่ากำลังเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ๆ.. ทุกวันนี้บริษัทโปรดัคชั่นต่างๆ ใช้วิธีการปกครองพนักงานมีอยู่ 2 แบบ คือ
    -  ปกครองพนักงานโดยใช้ทางด้านลบคือใช้แรงกดดันในการทำงาน ยุยงให้แต่ละทีมเป็นศัตรูซึ่งกันและกัน ไม่ให้ลงรอยกัน
            เพื่อที่แต่ละกลุ่มจะได้คอยจับผิดซึ่งกันและกัน เมื่อพบความผิดและรายงานให้กับบริษัทฯทราบ บริษัทฯจะมอบหมายงานใหญ่ให้เป็นรางวัลตอบแทน  
            เรียกว่าย่อโลกอันเลวร้ายมาไว้ในบริษัทฯ ให้แต่ละคนฟาดฟันกัน แข่งขันกัน ผลงานดีมีคุณภาพก็จะตกมาอยู่ที่บริษัทฯ ใครทำงานบริษัทนี้ รับรองโหดแบบมีคุณภาพ 
      -  ปกครองพนักงานโดยใช้ทางบวกไม่โหดเท่า มีอะไรผิดก็แนะนำกันไป แก้กันไป ช่วยเหลือกันไป เหมือนพี่ปกครองน้อง 
           หรือบางครั้งอาจมีรุนแรงเกินขอบเขตไปบ้าง แต่ก็ไม่รุนแรงเหมือนแบบที่ 1 ....( ชอบแบบไหนเลือกเอาเองนะ )
   ......... ปัจจุบันมีคนเก่งเข้ามาในวงการเพิ่มมากขึ้น ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยี และข่าวสาร ทำให้ใครๆก็สามารถผลิตหนังสั้นในบ้านได้แม้ไม่ได้เรียน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งดี
แต่คุณควรพัฒนาจิตใจที่ดีควบคู่ไปด้วย
 ำแนะนำ 9 ข้อ ที่ไม่อยากให้คุณทำ คือแนวทางที่จะนำชีวิตคุณให้อยู่ในวงการได้นาน ..แต่อย่างไรก็ตาม สุดท้ายมันก็คือผลสรุป
ที่จะย้อนกลับมาหาคุณ เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องการคนร่วมงาน .คุณจะเลือกใคร ...ระหว่าง "คนเก่งแต่นิสัยไม่ดี  ...กับ....คนนิสัยดีแต่ไม่เก่ง  .."คุณเท่านั้นเป็นผู้ให้คำตอบ..
[ แก้ไขล่าสุดโดย p0p-it เมื่อ 2011-10-24 12:39 ]
บันทึกคะแนนนี้โพสต์ล่าสุด: รวม 5 คะแนน ซ่อน
jaysoundman ความดี +1 2012-07-09 -
tdf-elements ความดี +1 2012-05-16 ดีมากๆเลยครับ
gooddream ความดี +1 2012-05-15 -
sharppee ความดี +1 2011-04-04 ปลื้มน่ะ..
wutrefresh ความดี +1 2011-04-04 -

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
265
เงิน
19228
ความดี
4595
เครดิต
5052
จิตพิสัย
5223
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆครับ
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
103
เงิน
2412
ความดี
1889
เครดิต
2226
จิตพิสัย
2932
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
มินิซีรี่ย์ของพี่ p0p-it สำหรับมือใหม่(หรือผู้ที่สนใจ)

อยากเป็นช่างภาพ ( วีดีโอ ) อาชีพ เรามีหลัก ( ปฏิบัติ )ให้คุณ
http://www.thaidfilm.com/read.php?tid=6100

แนวทางสำหรับมือใหม่ ที่จะ ( เตรียมตัว ) เข้าวงการ
http://www.thaidfilm.com/read.php?tid=6142

โพสต์
1099
เงิน
24442
ความดี
20956
เครดิต
21442
จิตพิสัย
21252
จังหวัด
ขอนแก่น

ชอบการแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ
ระดับ : สมาชิก III
โพสต์
24
เงิน
1510
ความดี
460
เครดิต
463
จิตพิสัย
502
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 4#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-03
ดีครับ คำแน่นำดีๆที่ไม่ควรมองข้าม
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
328
เงิน
9709
ความดี
8466
เครดิต
9355
จิตพิสัย
9467
จังหวัด
สมุทรปราการ

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 5#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-03
พออ่านเจอข้อที่เราทำอยู่แล้วปลื้มมมมมม
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
142
เงิน
4476
ความดี
3621
เครดิต
3701
จิตพิสัย
4030
จังหวัด
ลำพูน
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 6#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-03
ผมพอจะเข้าใจคำว่า ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะ สุดยอดครับ เป็นคำสอนที่มีเหตุและมีผล ขอบคุณครับ
ระดับ : สมาชิก I
โพสต์
8
เงิน
208
ความดี
293
เครดิต
253
จิตพิสัย
244
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 7#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-03
ผมก็คนนึงล่ะครับที่ไม่ได้เรียน( จบ ป.6)แต่โชคดีที่ได้โอกาศ แล้วก็ใช้โอกาศมาตั้งแต่เป็น กุลียกของในกองถ่าย อยู่ไปอยู่มาก็ 10ปี++ แล้ว เห็นด้วยทุกข้อครับ ขอบคุณที่เขียนให้อ่าน
โพสต์
695
เงิน
13583
ความดี
11808
เครดิต
12362
จิตพิสัย
17399
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 8#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-03
ผมขอเติมอีกข้อ คือ

อย่าภูมิใจหรือรู้สึกดีกับคำชมมากจนเกินไป
ต้องยอมรับคำตำหนิจากคนทุกระดับได้
บันทึกคะแนนนี้โพสต์ล่าสุด: รวม 1 คะแนน ซ่อน
wulongcha ความดี +1 2012-05-16 -
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
460
เงิน
8806
ความดี
8911
เครดิต
9316
จิตพิสัย
8973
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 9#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-04
น้อมรับและจะนำไปปฏิบัติตาม

ขอบคุณมากครับ
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
106
เงิน
4170
ความดี
3339
เครดิต
3425
จิตพิสัย
3396
จังหวัด
ปัตตานี
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 10#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-04
ขอบคุณคับสำหรับคำแนะนำ
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
128
เงิน
3651
ความดี
3039
เครดิต
3481
จิตพิสัย
3516
จังหวัด
นนทบุรี
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 11#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-04
ดีครับเราอยู่กันเหมือนครอบครัวใหญ่มีอะไรก็แชร์ความรู้กัน ติบ้าง ชมบ้าง ก็ย่อมได้
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
270
เงิน
5910
ความดี
3215
เครดิต
3183
จิตพิสัย
3977
จังหวัด
ขอนแก่น
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 12#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-04
รับคำแนะนำดีๆ ไปปฏิบัติครับ
(แต่ผมยังไม่เก่งนี่สิ  คงต้องฝึกกันต่อไปครับ)
โพสต์
3280
เงิน
49028
ความดี
67852
เครดิต
78389
จิตพิสัย
62308
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 13#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-04
อ่านแล้วสะดุ้งกันไปเลย ใช้เตือนสติได้ดีมาก
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
336
เงิน
5503
ความดี
9536
เครดิต
11127
จิตพิสัย
6925
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 14#  โพสต์เมื่อ: 2011-04-04
น้องรับจากผู้มีประสบการณ์ครัีบ
ว่าแต่คนเขียนเป็นคนจำพวกไหนเหรอคับ ฮุฮุ
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้