สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
  • 4569เข้าชม
  • 14ตอบกลับ

เตรียมตัวอย่างไร..เวลาไปสมัครงาน( โปรดัคชั่น )

โพสต์
787
เงิน
5355
ความดี
14867
เครดิต
11447
จิตพิสัย
37005
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

..ช่วงนี้ มีโปรดัคชั่นรับสมัครงานเพียบ (  จริงๆแล้วคนในวงการตอนนี้กำลังขาดคนมากๆๆๆ ) ก็เลยคิดว่ามีข้อเขียนอีกแล้ว ( อยากเขียนน่ะ )
บทความนี้ ผมจะเปลี่ยนผันตัวเองมาเป็นเจ้าของโปรดัคชั่น มองกลับไปยังน้องใหม่ที่มาสมัครงานว่า... กำลังหาและต้องการอะไร ? ( ความคิดส่วนตัวนะคับ.. )
น้องใหม่หลายคนที่ไปสมัครงาน แล้วกระทำการหลายอย่างที่เป็นการฆ่าตัวเองโดยไม่รู้ตัว ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก ( อ่านหลายรอบเลยนะ ถ้ากำลังไปสมัคร )
1. อย่าพูดมากๆๆๆๆๆๆๆ ให้นิ่งไว้ ถ้าบริษัทฯไม่ถามก็อย่าพูด  เพราะยิ่งคุณคุยมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเผยไต๋ให้เขารู้มากเท่านั้น งานบางงานที่คุณคิดว่าสุดยอดแล้วในปฐพี
   ( ในกลุ่มของคุณเอง ) แต่สำหรับโลกภายนอกแล้ว ยังมีความรู้แค่หางอึ่ง ฉนั้นเงียบไว้ถ้าจะคุยก็ถ่อมตัวหน่อย อย่าคุยจนเวอร์เกินเหตุ ถามอะไรก็ตอบว่าได้ไว้ก่อน
   เพราะเวลารับสมัครเขาอาจนัดสัมภาษณ์หลายคนในวันเดียวกัน เพราะถ้าคุณคุยโอ้อวดมากไป จะกลายเป็นสร้างความหมั่นไส้ให้คนสัมภาษณ์เปล่าๆ 
  ...พาลคิดไปข้างหน้าถึงเรื่องงานที่คุณต้องรับผิดชอบ  "  แหม..ผ่านงานมาแค่นี้คุยซะเว่อร์ คนอื่นเขาผ่านงานมามากกว่าคุณ เขายังไม่คุยเลย .." 
2. เวลาไปหาผู้ใหญ่มีของฝากติดไม้ติดมือไปด้วยก็ดีนะคับ  ( ผู้ใหญ่สอนไว้ ) มีผลงานหนีบติดตัวไปเล็กน้อย 2-3 รายการ หลายรูปแบบไม่ต้องมาก พอให้เขารู้ว่าเรา
   ผ่านประสบการณ์แบบไหนบ้าง วัยรุ่น สารคดี ท่องเที่ยว ( ถ้ารู้ว่าบริษัทนั้นผลิตรายการประเภทไหน ก็เลือกตัวอย่างานให้ตรงกับประเภทนั้น ๆก็ดี ..ถ้ารู้ )
3.ดูว่า บริษัทน้ันทำรายประเภทไหน รูปแบบอะไร ก่อนเดินเข้าบริษัท สำรวจดูซ้ายขวา ตารางผังรายการ คิวถ่าย ชื่อรายการ คะเนให้รู้ว่าบริษัททำรูปแบบหนัก
   ไปในแนวไหน เวลาคุยถามตอบจะได้เน้นไปทางนั้นให้มากขึ้น เช่น สารคดี , เอ็มวี, ท่องเที่ยว ฯลฯ
4. อย่ากังวลเรื่องวุฒิน้อย ช่างภาพระดับแนวหน้า ในวงการหลายคนไม่จบปริญญาตรี  อย่างมากก็แค่ ปวส. ที่เหลือก็อาศัยประสบการณ์ล้วนๆ 
    อาจมีจบปริญญาตรีบ้างก็ยังน้อยอยู่ ในวงการโปรดัคชั่นจริงๆ  เขาต้องการคนที่มีความสามารถในการทำงานมากกว่าวุฒิการศึกษา แต่ถ้ามีทั้ง 2 ยิ่งดี และถ้ามีทั้ง 3
   คือ เก่งด้วย มีวุฒิด้วย นิสัยดีด้วย โห เขาเรียกโปรดัคชั่นนั้นถูกรางวัลที่ 1 สองใบซ้อน คนเก่งในโปรดัคชั่น ส่วนมากจะรู้จักกันแค่ชื่อเล่น ไม่เคยถามวุฒิ 
   อย่าว่าแต่ถามวุฒิการศึกษาเลยชื่อจริงนามสกุลจริงยังไม่รู้เลย ถ้าสนใจก็เรียกตัวมาเลย บอกทำประจำไม๊.. ถ้าคนนี้เก่งก็จะบอกต่อๆกันไปว่า คนนี้ใช้ได้ 
   เก่งขยันหามุม นิสัยดี ฯลฯ ฉนั้น ในมุมของน้องใหม่ที่เข้าวงการ แล้วมีวุฒิก็ดีคับ เพราะคุณสามารถเข้าไปสมัครงานได้กว้างขึ้น เช่น รับราชการ สถานีโทรทัศน์ 
   รัฐวิสาหกิจ ฯลฯรับประกันไปทำบริษัทไหนเงินเดือนไม่ตำ่กว่าวุฒิแน่นอน  แต่สำหรับโปรดัคชั่นเล็กๆ จริงๆแล้วเขายังต้องการฝีมือมากกว่าวุฒิ ในกรณีที่คุณ
   ไม่มีประสบการณ์จริงๆ ถ้าเขารับก็ไม่ต้องกังวลเดี๋ยวเขาสอนให้คุณเอง เพราะข้อดีของคนมีวุฒิคือ จะเรียนรู้ได้เร็ว และต่อยอดได้ง่าย 
5.รูปแบบการรับสมัคร ส่วนมากจะรับสำหรับช่างภาพที่ไม่ได้ถ่ายในระบบโอบี เพราะเมื่อช่างภาพโอบีลาออกก็มีคนรอขึ้นแทนอีกเพียบ ( ผู้ช่วยกล้อง )
   ฉนั้นถ้าจะฝึกเป็นช่างภาพ ควรเน้นฝึกสำหรับช่างภาพที่ไม่ใช่ระบบโอบี ( แต่ถ้าทำได้ควรฝึกทั้ง 2 แบบ ) เพราะปัจจุบันเคเบิ้ลทีวีเข้ามามาก อาจต้องการช่างภาพ
   ระบบโอบีด้วยเหมือนกัน
6. ความรับผิดชอบของช่างภาพ ใครเคยทำกับฝรั่งจะรู้ว่า เขาทำงานดูตลกดี เริ่มงานช่างภาพตัวจริงนั่งกินกาแฟดู ( เฉยๆ ) ผู้ช่วยเดินมาดูมุมที่จะถ่าย เอาขาตั้ง 
   เซ็ตกล้อง เปลี่ยนเลนส์ ปรับโฟกัส เรียกว่าทำทุกอย่างเลย พอเสร็จเรียบร้อยแล้ว เรียกช่างภาพตัวจริงมาดู ช่างภาพตัวจริงมาดู พยักหน้าหงึก แล้วก็กดปุ่มพอเสร็จ
   ก็กลับไปนั่งเฉยๆดูต่อ ผู้ช่วยก็ทำงานต่อเปลี่ยนมุมหรืออะไรก็ทำไป ฯลฯ สำหรับโปรดัคชั่นใหญ่ๆในไทยก็คล้ายๆกัน ถามว่า ทำไมในเมื่อผู้ช่วยกล้องทำงานแทน
   ช่างภาพตัวจริงได้ ทำไมไม่เป็นช่างภาพ มาทนลำบากเป็นผู้ช่วยอยู่ทำไม ใครนึกออกบ้างคับ..( ให้เวลานึกก่อน )...
 ...ที่ไม่ทำก็เพราะคำว่า  " ความรับผิดชอบ " ไงล่ะคับ ใครที่รักจะเป็นช่างภาพต้องน้อมรับคำคำนี้ไว้ในก้นบึ้งของหัวใจเลยนะคับ ผู้ช่วยทำหน้าที่ได้เทียบเท่าช่างภาพ
   จริง แต่เขาไม่ต้องรับผิดชอบ คุณทำงานน้อยกว่า ลำบากน้อยกว่า แต่เมื่องานเสร็จในวันนั้นแล้ว คุณยังนอนตาไม่หลับนะคับ เพราะไม่รู้ว่างานของคุณที่ส่งต่อไปยัง
   ส่วนอื่นๆนั้น เขากำลังดีใจหรือเสียใจกับผลงานของคุณ แต่สำหรับผู้ช่วยเลิกงานกินเบียร์นอนหลับพักผ่อนสบาย รองานใหม่ต่อไป ( ใครสบายกว่ากันเนี่ย )
6.อย่าเพียงได้ยินว่าบริษัทนั้นไม่ดีแล้วไม่ไปสมัครหลายครั้งที่เวลาคุณจะไปสมัครทำงานแล้วบอกเพื่อน จะได้ยินคำนี้ อาจมาจากรุ่นพี่เก่าบอกไว้ แล้วก็เล่าต่อๆกันมา 
   อาจจะจริงหรือไม่จริง ไม่อยากให้คุณไปสนใจ ถ้ามีโอกาสไปสมัครเถอะคับ รุ่นพี่อาจเจอมาจริงแต่คุณไปสมัครอาจไม่เจอแบบนั้นก็ได้ เช่น ผู้บริหารคนเก่าลาออก 
   หรือเป็นเพราะเขาเกิดถูกชะตากับคุณ ให้งานชิ้นใหญ่กลายเป็นคนดังไปเลยก็ได้ ให้เข้าไปทำก่อนจนกว่าคุณจะประสบด้วยตัวเองว่า มันไม่ดีเหมือนรุ่นพี่พูดไว้
   ก็ลาออกมาซะถ้าทนไม่ไหว แล้วจึงจะพูดคำที่รุ่นพี่พูดได้ แต่ถ้าเมื่อใดคุณยังไม่เข้าไปทำ และยังไม่เจอสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง คุณก็พูดคำนั้นไม่ได้..
5. การฝึกงาน น้องใหม่หลายคนมองการฝึกงานเพียงแค่ผ่าน บริษัทอะไรก็ได้ใช่ที่เรียนมาหรือไม่ ( ไม่สนใจ ) ขอแค่มีลายเซ็นต์ส่งครูแล้วจบออกมาก็พอแล้ว
   บอกเลยว่า ใครที่คิดแบบนี้ให้คิดใหม่ ก็เพราะความคิดแบบนี้แหละที่ต้องทำให้คุณมานั่งลำบากในตอนนี้ ( กำลังหางานทำ ) อย่าลืมนะคับว่า การฝึกงานบางคน
   ฝึก 3 - 6 เดือน นานจนสนิทกันแทบจะเรียกชื่อพ่อแม่แทน แล้วเมื่อจบฝึกงานบริษัทนั้นเขายังไม่รับคุณ..( .แสดงว่าอนาคตข้างหน้าคุณลำบากแน่แล้ว..) 
   คุณต้องไปสมัครในบริษัทใหม่ที่เขาไม่รู้จักคุณเลยเขาจะรับคุณได้ยังไง ฉนั้น ใครที่กำลังจบควรเลือกบริษัทที่คิดว่าเขาจะรับคุณ 
   คือควรเลือกบริษัทให้ตรงกับสาขาที่คุณเรียนจริงๆ อย่าเลือกเพียงจบ สำคัญนะคับ ( คิดผิดคิดใหม่ ) ...สำหรับบริษัทที่คุณไปฝึกเป็นขนาดเล็กแล้วเขารับคุณ
   ไม่ได้จริงๆเนื่องจากงบจำกัด ก็ไม่เป็นไรอย่างน้อยคุณก็ยังได้รับประสบการณ์โดยตรง เพื่อจะนำไปต่อยอดในงานของคุณในอนาคต..( ควรได้ฝึกกับประสบการณ์จริง )
6. อย่ากังวลแม้ไม่มีคนรู้จักเลยในวงการ สำหรับน้องต่างจังหวัดที่ต้องการเข้ามาทำงานในวงการ กลัวว่าเวลาไปสมัครจะสู้คนที่เรียนสถาบันดีๆในกรุงเทพไม่ได้
   และยิ่งถ้าพี่คนที่รับสมัครเรียนสถาบันเดียวกันด้วย น้องคนนั้นได้ชัวร์ ..ถูกต้องแล้วคับ มีส่วนจริงมากในการที่ไปสมัครแล้วมีรุ่นพี่อยู่ก่อน การเข้างานจะง่ายขึ้น
   แต่อย่าไปโกรธสถาบันนั้นเลย เป็นใครๆก็ต้องทำ สมมติคุณเป็นรุ่นพี่เรียนสถาบัน A มีน้องมาสมัคร สถาบัน A B C เป็นคุณ คุณก็ต้องรับน้องที่เรียนสถาบัน A
   เดียวกัน และยิ่งคุยไปคุยมาเรียนมาจากอาจารย์เดียวกันด้วย โอ๊ยเหมือนรู้จักกันมาเป็น 10 ปี แต่อย่าเพิ่งกังวล มันมีข้อปลีกย่อยอีกที่คุณมองไม่เห็นก็คือ
   กรณีนี้ น้องทั้ง 3 คนต้องมีความสามารถทัดเทียมหรือเท่ากัน รุ่นพี่คนนั้นจึงต้องรับน้องสถาบันเดียวกัน แต่ถ้าคุณมีความสามารถมากกว่าสถาบันอื่น 
   แม้คุณมาจากสถาบันต่างจังหวัดเล็กๆที่ไม่มีคนรู่้จัก รุ่นพี่คนนั้นเขาก็ต้อง ( จำใจ ) รับคุณเข้าทำงานเหมือนกัน เพราะคุณเหนือกว่าทุกๆด้าน ขืนรับสถาบัน
   เดียวกันแต่ทำงานไม่ได้ ตัวคนรับจะเสียชื่อเอง ฉนั้น การที่คุณจะชนะคู่แข่งได้ต้องมีความสามารถเหนือกว่าคนอื่นให้ได้ 100 % หรือ 1 เท่าตัว 
    ....คนอื่นฝึก จันทร์-ศุกร์ เราต้องฝึกหนักกว่าเขา ฝึกทุกวัน จันทร์ - อาทิตย์ 
    ....คนอื่นฝึกวันละ 8 ชม. เราฝึกเลยอย่างตำ่วันละ 12 ชม. แล้วค่อยพัก 

  .....เหมือนคุณมีรถญี่ปุ่นเก่าๆ แต่ต้องการขับเบนซ์ บอกเลยว่าอนาคตคุณเหนื่อยแน่ เพราะรถเบนซ์ราคาแพง แต่ใช่ว่าคุณจะมีไม่ได้ ขยันซะวันนี้เพื่ออนาคตวันหน้า
ว่างๆตอนกลางคืน ลองเปิดดูพี่ๆเขาคุยกันในแชตซิ เขาทำงานกันทั้งกลางวันกลางคืน ไม่ได้นอนหลับสบายเหมือนอย่างคนอื่นๆเขา นั่นแหละเศรษฐีตัวจริงขี่เบนซ์ทั้งนั้น...
7.ข้อสุดท้ายเก็บไว้สำคัญกว่าทุกข้อที่กล่าวมา เข้าใจภาษาคน พูดภาษาไทยและฟังภาษาไทยรู้เรื่อง อย่าเห็นเป็นเรื่องขำ นี่คือเรื่องจริงที่เกิดขึ้นจริง จะว่าประชดหรือเปล่า
   ก็ไม่รู้ มีบริษัทหนึ่ง อยู่ๆผู้บริหารก็ตะโกนบอกกับคนรับสมัครว่า " ทีหลังเวลารับสมัครคนโปรดัคชั่นน่ะ เพิ่มอีกข้อต่อท้ายด้วยว่า ฟังภาษาคนรู้เรื่องหรือเปล่า.."
   เข้าใจอารมณ์เจ้าของบริษัทไม๊ ที่พอสั่งงานโปรดัคชั่นทีไร เป็นโดนอัดกลับทุกที เช่น นัดลูกค้าส่งงานวันพรุ่งนี้ พอถาม ฝ่ายโปรดัคชั่นบอกยังไม่เสร็จ พร้อมเหตุผล
   108 -1009 ไม่มีเวลา งานเยอะ กราฟฟิคยาก ฯลฯ ... บริษัทบางแห่งเขาก็เบื่อ ณ ตอนนี้ เขารับคนที่ไม่ได้เรียนมาทางด้านนี้แล้วนำมาสอนเริ่มตั้งแต่ ก ข ค
    เพื่อมาทำงานเฉพาะที่เขาต้องการ เช่น คนตัดต่อร้อยรายการ ทำกราฟฟิคตัวหนังสือ ทำงานง่ายๆที่ไม่ซับซ้อน ฯลฯ 
...ณ วันนี้ วงการโปรดัคชั่นโตมากขึ้น จนกลายเป็นก้าวกระโดด เพราะวงการเคเบิ้ลทีวีเปิดกันมาก มีเงินทุนไม่มากเช่าดาวเทียมเปิดสถานีเป็นของตัวเองได้แล้ว
จึงทำให้ต่างก็แย่งตัวบุคลากรคนเก่งๆกัน น้องใหม่หลายคนที่รักจะทำงานทางด้านนี้ ต้องรีบฝึกตามบทเรียนที่ผมให้ไป เป็นโอกาสทองของคนที่รักงานทางด้านนี้
ใครที่ไม่มีวุฒิแต่อยากทำงานต้องรีบฝึก ฝึกให้ตัวเองพร้อมเสมอทุกเวลา ใครที่มีเครื่องมือไม่พร้อม เช่น ขากล้องกระจอก แพนกระตุก ซูมกระตุก นั่นแหละดียิ่งนัก
หัดแพน หัดซูม หัดกลั้นหายใจ ให้ทุกอย่างในร่างกายทำงานเป็นทีมเดียวกัน ส่วนไหนพลาดส่วนอื่นก็ต้องรีบช่วย เช่น ถ้ามือกดซูมเร็วไปมือที่แพนกล้องต้องเร็วขึ้นด้วย
และเมื่อใดที่คุณไปทำงานกับบริษัทที่มีเครื่องมือพร้อม เช่น ใช้ขานำ้มันตัวละแสน  คุณอาจไม่จำเป็นต้องกลั้นหายใจนานเหมือนขาที่คุณมี การทำงานก็จะง่ายและเร็วขึ้น
ฝึกให้พร้อมตลอดเวลา เพื่อที่เมื่อใด...มีใครโพสเข้ามาต้องการคน เราก็สมัครได้ทันที ( ฝึกถ่ายหลายๆแบบ สารคดี ละคร MV )  เพราะความมั่นใจที่เราได้ฝึกอยู่ทุกวัน
...... ไม่ใช่พอเห็นเขารับสมัครแล้วเราค่อยมาฝึก มันไม่ทันการณ์นะคับ เพราะความสามารถของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคน
ฝึกแป๊บเดียวได้ฐานแล้วไปทางไหนก็ปรับได้หมด แต่บางคนฝึกทุกวันยังไปไม่ถึงไหน...เริ่มเลยคับ ณ ตอนนี้ เวลานี้  นำทุกบทเรียน ที่ผมเขียนไปหาเองนะ
( ลองค้นหาดูบ้างนะ  ไม่ใช่เอะอะก็รอให้พี่ๆโพสให้ ) ปริ้นออกมาเป็นแผ่นกระดาษ แล้วฝึกตามเลย ทำทุกวันที่ว่าง เบื่อถ่ายก็ไปนั่งดูหนัง ดูวิธีกำกับ วิธีตั้งกล้อง วิธีตัด
ไม่ใช่ดูสนุกนะ ดูตามที่ผมแนะนำ ดูเสร็จก็กลับมาฝึกต่อ อาจฝึกแบบอื่น ฝึกดูมุมกล้อง  ทำทุกวันที่ว่าง ไม่เกิน 3 เดือนถ้าทำแบบนี้ทุกวัน แล้วไปสมัครงานที่ไหนไม่มีคนรับ
เม้นท์มาหาผมเลย  แต่มีข้อแม้นะ " ครั้งเดียวต้องผ่านไม่มีซำ้สอง "
.


[ แก้ไขล่าสุดโดย p0p-it เมื่อ 2011-07-01 10:37 ]
บันทึกคะแนนนี้โพสต์ล่าสุด: รวม 6 คะแนน ซ่อน
jaysoundman ความดี +1 2011-06-06 -
cob ความดี +1 2011-05-17 ดีครับ ตรงดี
gigapixel ความดี +1 2011-05-08 ติดตามครับบบบ
rotcerid ความดี +1 2011-05-07 หมีคอมมานโด ยกนิ้วให้
icestylecg ความดี +1 2011-05-07 -
vfspostwork ความดี +1 2011-05-07 พี่เลี้ยงที่แสนดีจริง ๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
247
เงิน
6965
ความดี
5192
เครดิต
5302
จิตพิสัย
6749
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
สุดยอดครับ ปีหน้าฝึกงานพอดีอ่านเรื่องนี้ไปซึ้งใจมากครับ ขอบคุณมากครับผมอ่านจบแระ ^^
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
366
เงิน
12066
ความดี
13389
เครดิต
13802
จิตพิสัย
13834
จังหวัด
พิษณุโลก
ขอบคุณ บทความดีๆ ของผู้ใหญ่ใจดี
ระดับ : สมาชิก II
โพสต์
14
เงิน
736
ความดี
269
เครดิต
187
จิตพิสัย
339
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เยี่ยมเลยครับบ
โพสต์
644
เงิน
16847
ความดี
14761
เครดิต
14339
จิตพิสัย
20875
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 4#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-07
เห็นด้วยทุกประการครับ

วงการของผมนอกจากเก่งแล้วยังดูกันที่นิสัยครับ ไม่เก่งนิสัยดี ขยัน ตรงต่อเวลา มาฝึกกันร้อยคน ส่วนมากเรียกกลับมาทำเสมอครับ

อีกเรื่องเสริมๆนะครับ สำหรับน้องๆที่กำลังจะฝึกงาน หรือกำลังจะจบ จะบอกว่า วงการนี้ขยายพันธ์กันโดยคอนเน็คท์ชั่น หรือเป็นแบบระบบ แอมเวย์ครับ ประเภท ใช้ ชอบ แล้วบอกต่อ เพราะฉะนั้นการรับสมัครผ่านฝ่ายบุคคลนี่รับน้อยมากครับ ส่วนมากจะเป็นแบบแนะนำกันมา ดังนั้นการขยันขันแข็ง หมั่นหาความรู้ จริงใจ (แต่ต้องมีทางหนีทีไล่นะครับ หัวอ่อนนี่จะโดนเอาเปรียบ) ทำงานเท่ากับเงิน หรือทำงานเกินเงิน ทำให้เขารู้สึกว่าเราน่ารัก ทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ดีดีที่นำไปสู่คอนเน็คชั่น ถ้าเขาใช้เราแล้วชอบ เดี๋ยวเขาก็จะเอาไปบอกต่อเองครับ

อีกเรื่องฝากไว้ ตอนที่ทำงานประจำผมทำหน้าที่สัมภาษณ์คนมาสมัครงาน เจอหลายคนที่พูดถึงออฟฟิศ หรือที่เก่าในทางไม่ดี อย่าไปพูดเลยครับ เพราะตอนนั้นผมก็กลัวว่าถ้าเกิดปัญหากัน เดี๋ยวมันก็คงจะเอาเราไปพูดเหมือนกัน

แถมครับ ...นอกจากต้องฟังภาษาคนรู้เรื่องแล้ว ควรพูดตรงๆครับ(เวลาได้งานแล้วนะครับ) เคยบรีฟงานแล้วถามเด็กใหม่ว่าเข้าใจมั๊ย เขาก็บอกว่าเข้าใจ รู้ครับ ทำเป็น จริงๆแล้วไม่เข้าใจ แต่มารู้ก็ตอนเห็นงานแล้วนะครับว่ามันไม่เข้าใจ แต่ที่พยักหน้าเพราะบางคนกลัวโง่ครับ บางครั้งเราพูดเป็นเรฟเฟอร์เรนส์ยกตัวอย่างภาพจิตรกรรมว่าเราอยากได้แบบ งานแบบป๊อบอาร์ต มันก็พยักหน้าหงึกๆ เราก็นึกว่าเห็นภาพเดียวกันแล้ว ปรากฎว่าไม่ครับ ถ้าบอกก่อนว่าไม่รู้จัก เราก็จะได้หาภาพตัวอย่างมาเลย ว่าอยากได้แบบไหน นี่ไม่รู้ต้องเสัยเวลาแก้อีก ...

ร่วมแชร์นะครับพี่ POp it ผิดพลากประการใดขอความให้อภัยมา ณ ที่นี้ด้วย
ด้วยความเคารพ
โพสต์
787
เงิน
5355
ความดี
14867
เครดิต
11447
จิตพิสัย
37005
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 5#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-07
ดีคับ ช่วยกันน้องใหม่จะได้ไม่หลงทาง (  ผมก็แอบติดตามผลงานของพี่Foolmoon เหมือนกันนะ )...

อีกข้อที่อยากบอก ถ้าเรามองอาชีพโปรดัคชั่นเป็นวิชาที่เราเรียนมา นั่นหมายความว่า คนต่างจังหวัดอาจคิดว่าเราสอบได้ที่โหล่ หรือที่เขาเรียกว่า

คนหลังห้อง แต่ถ้าเรามองว่าอาชีพโปรดัคชั่นคือชีวิต นั่นหมายความว่า ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันหมด ไม่ว่าคุณจะมีวุฒิ หรือไม่มี จะเรียนมาหรือ

ไม่ได้เรียน จะอยู่สถาบันเล็กหลังเขาหรือสถาบันเลิศหรูอินเตอร์ในกรุงเทพ คุณทุกคนมีิสิทธิ์เกิดในวงการเท่ากันหมด ตัวอย่างมีให้เห็นในวงการ

เยอะแยะ ดูประวัติพี่ๆในเว็บก็รู้ บางคนไม่ได้เรียนก็มายืนอยู่แนวหน้าเต็มภาคภูมิ เริ่มซะวันนี้ เริ่มก่อนมีสิทธิ์ก่อน ได้เลือกงานก่อน ...

" ..หมั่นฝึก ..ขยัน.. และอดทน ยอมลำบากวันนี้ กว่าคนอื่น 1 เท่าตัว .." ...รับรอง อนาคตคุณได้ไปทำงานกับพี่คนเก่งในเว็บ แน่ๆ..

..ยินดีต้อนรับล่วงหน้า กับอนาคตที่สดใส สำหรับน้องใหม่ที่กำลังเดินเข้าสู่สายอาชีพนี้....
ระดับ : สมาชิก IIII
โพสต์
95
เงิน
2551
ความดี
2185
เครดิต
2154
จิตพิสัย
2714
จังหวัด
ตราด
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 6#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-07
ขอบคุณครับ
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
128
เงิน
3651
ความดี
3039
เครดิต
3481
จิตพิสัย
3516
จังหวัด
นนทบุรี
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 7#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-07
    
ระดับ : สมาชิก V
โพสต์
125
เงิน
2907
ความดี
2396
เครดิต
2534
จิตพิสัย
2606
จังหวัด
เชียงใหม่
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 8#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-08
กำลังรับสมัครช่างภาพ / ตัดต่อ ที่เชียงใหม่พอดี   ตามนั้นเลยครับ

ขอเพิ่มอีกนิดคือ  พยายาม present นิดนึงว่า ความสามารถที่มี จะทำให้บริษัทหรือสตูดิโอก้าวหน้าได้ และมีใจจะอยู่จริงๆ

อย่าคิดแค่ทำงานวันๆหาเงินนะครับ  บางคนบอกว่าอยากทำหาเงินไปด้วย เรียนไปด้วย (แต่เรียนสาขาอะไรไม่รู้) จบแล้วก็คงลาออก

สงสารนะครับ แต่.... ไม่มีใครอยากเป็นที่แก้ขัดหรอกครับ
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
394
เงิน
7818
ความดี
8913
เครดิต
9171
จิตพิสัย
9646
จังหวัด
นครนายก
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 9#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-08
ตอนนี้ผมเรียนโฟโต้ อยู่ คลองหก อีกสองปีคงได้นำเอาคำแนะนำของพี่ๆไปใช้อย่างแน่นอนครับผม
ระดับ : สมาชิก VII
โพสต์
552
เงิน
17898
ความดี
14775
เครดิต
15797
จิตพิสัย
15554
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร

เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 10#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-08
ทำงานมาจนแก่ ตอนนี้ได้จ้างน้องๆมาช่วยงานด้านต่างๆ
มาอ่านบทความนี้ทำให้ได้มองหลากมุมขึ้น

บางอันเอาไว้จับไต๋ไอ้ลิงพวกนี้

ขอบคุณพี่ pOp-it ครับ
ระดับ : สมาชิก VI
โพสต์
433
เงิน
8384
ความดี
6330
เครดิต
6526
จิตพิสัย
9379
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 11#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-17
ขอบคุณมากๆๆครับ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นยอะๆค๊าบๆ
ระดับ : สมาชิก IIII
โพสต์
71
เงิน
3753
ความดี
3064
เครดิต
3192
จิตพิสัย
3034
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 12#  โพสต์เมื่อ: 2011-05-17
ดีมากเลยครับพี่ เป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์มากเลยคับ ขอบคุณครับ
ระดับ : สมาชิก IIII
โพสต์
68
เงิน
429
ความดี
1391
เครดิต
1501
จิตพิสัย
1550
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 13#  โพสต์เมื่อ: 2014-06-14
ความรู้ทั้งนั้นๆๆๆ ว้าวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ระดับ : สมาชิก II
โพสต์
11
เงิน
116
ความดี
122
เครดิต
23
จิตพิสัย
110
จังหวัด
กรุงเทพมหานคร
เฉพาะตอบกลับของผู้โพสต์ 14#  โพสต์เมื่อ: 2014-07-20
ขอบคุณมากๆเลยคะ กำลังหาที่ฝึกงานอยู่พอดี แต่ว่าไม่ได้เรียนด้านนี้มา แต่ใจรัก
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้, กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้